Thông tin về Chung Kết Thế Giới 2021

Chung Kết Thế Giới Liên Minh Huyền Thoại 2021 đã đến gần! Giải đấu sẽ bắt đầu diễn ra vào ngày 6/10 tại sân vận động trong nhà Laugardalshöll, Reykjavik, Iceland. Sau đây là tất cả những gì bạn cần biết về sự kiện esports danh giá nhất hành tinh.

Chung Kết Thế Giới là gì?

Chung Kết Thế Giới Liên Minh Huyền Thoại (viết tắt là CKTG) là giải đấu quốc tế thường niên với sự tham gia của các đội tuyển hàng đầu ở các khu vực trên khắp thế giới để giành lấy chiếc Summoner’s Cup danh giá và danh hiệu Nhà Vô Địch Thế Giới. Hơn 800 vận động viên thi đấu cho hơn 100 đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp đã thi đấu trong suốt năm qua để giành lấy những chiếc vé quý giá đến với giải đấu này. Mỗi năm, CKTG sẽ được thi đấu ở một nước chủ nhà khác nhau, và năm nay giải đấu sẽ được tổ chức tại Reykjavik, Iceland.

Khi nào CKTG diễn ra?

CKTG sẽ diễn ra vào ngày 6/10 và kết thúc vào ngày 7/11. Thông tin chi tiết về các vòng đấu sẽ có ở bên dưới.

Thể thức thi đấu ra sao?

CKTG bao gồm 3 giai đoạn: Khởi Động, Vòng Bảng, và Vòng Loại Trực Tiếp (Tứ Kết, Bán Kết, và Chung Kết). Thông tin chi tiết về từng vòng đấu sẽ có bên dưới.

CKTG sẽ diễn ra ở đâu?

Cả giải đấu sẽ được tổ chức tại Hội Trường A, sân vận động trong nhà Laugardalshöll, Reykjavik, Iceland.

Những đội tuyển nào sẽ tham gia thi đấu?

Phân loại hạt giống của các đội tuyển sẽ dựa trên màn trình diễn quốc tế trong quá khứ của khu vực. Những khu vực mạnh gần đây sẽ đưa một vài hoặc tất cả đại diện của mình đi thẳng vào Vòng Bản, trong khi những khu vực khác sẽ có một vài hoặc toàn bộ hạt giống phải bắt đầu từ vòng Khởi Động.


Năm nay, các đội tuyển tham dự từ các khu vực sẽ là:

TRUNG QUỐC – LPL

Hạt Giống 1: EDward Gaming (EDG)

Hạt Giống 2: FunPlus Phoenix (FPX)

Hạt Giống 3: Royal Never Give Up (RNG)

Hạt Giống 4: LNG Esports (LNG)


HÀN QUỐC – LCK

Hạt Giống 1: DWG KIA (DK)

Hạt Giống 2: Gen. G (GEN)

Hạt Giống 3: T1 (T1)

Hạt Giống 4: Hanwha Life Esports (HLE)


CHÂU ÂU – LEC

Hạt Giống 1: MAD Lions (MAD)

Hạt Giống 2: Fnatic (FNC)

Hạt Giống 3: Rogue (RGE)


BẮC MỸ – LCS

Hạt Giống 1: 100 Thieves (100)

Hạt Giống 2: Team Liquid (TL)

Hạt Giống 3: Cloud9 (C9)


ĐÔNG NAM Á – PCS

Hạt Giống 1: PSG.Talon Esports (PSG)

Hạt Giống 2: Mega Bank Beyond Gaming (BYG)


BRAZIL – CBLOL

RED Canids Kalunga (RED)


CỘNG ĐỒNG CÁC QUỐC GIA ĐỘC LẬP – LCL

Unicorns of Love (UOL)


NHẬT – LJL

DetonatioN FocusMe (DFM)


MỸ LATIN – LLA

INFINITY (INF)


CHÂU ĐẠI DƯƠNG – LCO

PEACE (PCE)


THỔ NHĨ KỲ – TCL

Galatasaray Esports (GS)


Các đội tuyển được phân vào các vòng đấu như thế nào?

Khởi Động

10 đội tuyển bắt đầu từ Vòng Khởi Động sẽ được chia thành hai nhóm. Nhóm A bao gồm LNG, HLE, C9, và BYG. Nhóm B bao gồm RED, UOL, DFM, INF, PCE, và GS. Các đội tuyển này sẽ được chia thành 2 bảng đấu trong vòng Khởi Động. Mỗi bảng bao gồm 2 đội tuyển từ Nhóm A và 3 đội tuyển từ Nhóm B.

Vòng Bảng

12 đội tuyển khởi đầu từ Vòng Bảng sẽ được chia thành 3 nhóm. Nhóm A bao gồm EDG, DK, MAD, và PSG. Nhóm B bao gồm FPX, GEN, FNC, và 100. Nhóm C bao gồm RNG, T1, RGE và TL. Chúng tôi sẽ phân các đội tuyển này vào 4 bảng đấu của Vòng Bảng. Mỗi Bảng sẽ bao gồm 1 đội từ mỗi nhóm hạt giống, và một đội đi lên từ Vòng Khởi Động. Thêm vào đó, các đội tuyển đến từ cùng một khu vực sẽ không thể ở chung bảng đấu với nhau. Trong trường hợp kết quả bốc thăm vi phạm quy định này, hoặc buộc quy định này bị vi phạm trong những lần bốc tiếp theo, thì đội tuyển được bốc sẽ được chuyển đến vị trí bảng đấu phù hợp kế tiếp.

Lễ bốc thăm CKTG sẽ được diễn ra vào ngày 22/9 lúc 19h00.

Có thay đổi gì so với 2020?

Thể Thức

Do tác động của đại dịch COVID-19, Việt Nam (VCS) sẽ tiếp tục không thể đến Iceland dự CKTG năm nay. Các đội tuyển VCS vẫn sẽ nhận được tiền thưởng từ CKTG như họ đã tham gia giải.

Bởi VCS không thể tham dự, một hạt giống ở vòng Bảng và một suất tham dự Khởi Động sẽ bị loại bỏ khỏi giải đấu. Có nghĩa là CKTG năm nay sẽ chỉ có 22 đội tuyển tham dự thay vì 24 như thường lệ. Để đáp ứng với thay đổi này, một vài thay đổi thể thức sẽ được áp dụng cho Vòng Khởi Động. Vòng Khởi Động sẽ chỉ có 10 đội tuyển thay vì 12 như thường lệ. Thông tin chi tiết sẽ có trong phần chi tiết các vòng đấu bên dưới.

Cập Nhật Đội Hình

Như CKTG 2020, chúng tôi sẽ điều chỉnh luật cập nhật đội hình thi đấu để đáp ứng với những thách thức mà COVID-19 đặt ra. Thông thường, đội hình tham dự sẽ được khóa lại vào khoảng đầu tháng 9, và các đội tuyển sẽ chỉ được thay đổi đội hình cho đến thời điểm đó. Năm nay, quá trình này sẽ phức tạp hơn nhiều bởi quy trình di chuyển bị hạn chế bởi đại dịch. Nếu một đội tuyển gặp vấn đề bởi một tuyển thủ không thể di chuyển, họ không thể tự do thêm vào đội hình một tuyển thủ mới (hoặc thay đổi vị trí dự bị) để thay thế. Để giúp hạn chế điều này, chúng tôi đã tạo ra một quy trình cho mượn tuyển thủ, cho phép các đội tuyển mượn một tuyển thủ từ khu vực của chính mình, người đã được cấp visa cho CKTG nhưng lại không có suất thi đấu. Tất cả yêu cầu mượn tuyển thủ đều phải được chấp thuận bởi ban tổ chức giải. Quy trình cho mượn không phải là một công cụ chiến thuật để các đội nâng cấp đội hình – việc cho mượn chỉ được cho phép trong trường hợp bất khả kháng, ngoài khả năng xử lý của đội và tuyển thủ.

Chi Tiết Vòng Đấu CKTG

Vòng Khởi Động: 6-10/10

10 đội tham dự sẽ được chia thành hai bảng mỗi bảng 5 đội. Mỗi đội tuyển sẽ thi đấu vòng tròn một lượt với các đội tuyển cùng bảng. Đội đứng đầu mỗi bảng sẽ được đi thẳng vào vòng bảng CKTG. Đội đứng thứ ba và thứ tư sẽ thi đấu một BO5 và đội thắng sẽ tiếp tục đánh BO5 với đội tuyển đứng thứ nhì để tranh hai vé tham dự vòng bảng còn lại. Bốn đội tuyển vượt qua vòng khởi động sẽ được phân vào các bảng đấu của Vòng Bảng, tuân theo quy luật rằng các đội tuyển ở cùng khu vực sẽ không thể ở cùng bảng đấu.

Vòng Bảng: 12-14/10; 16-19/10

4 đội tuyển vượt qua Vòng Khởi Động sẽ tham gia cùng 12 đội tuyển có mặt sẵn ở Vòng Bảng. 16 đội này sẽ được chia thành 4 bảng, thi đấu vòng tròn 2 lượt. Hai đội tuyển đứng đầu mỗi bảng sẽ được đi tiếp vào vòng Loại Trực Tiếp.

Vòng Loại Trực Tiếp: 23-26/10 (Tứ Kết); 31/10-1/11 (Bán Kết); 7/11 (Chung Kết)

8 đội vượt qua Vòng Bảng sẽ tiếp tục thi đấu ở Vòng Loại Trực Tiếp, bao gồm Tứ Kết, Bán Kết và Chung Kết. Ở giai đoạn này, giải đấu sẽ chuyển thành thể thức BO5 loại trực tiếp. Các cặp đấu sẽ được quyết định bằng bốc thăm ngay sau khi Vòng Bảng kết thúc.

Đội tuyển chiến thắng cuối cùng sẽ là nhà vô địch CKTG 2021.

Xem ở đâu?

Hãy đón xem tất cả những trận đấu của CKTG trên VETV7.