Tìm hiểu chuyên sâu về quá trình thiết kế: Renata Glasc

Nếu Renata Glasc ở trong thế giới của chúng ta, có lẽ cô ả sẽ đầu tư vào tiền điện tử và liên tục thao túng nó thông qua các mạng xã hội. Nhưng may mà cô ta không có ở thế giới này - chúng ta đã có quá nhiều kiểu người như vậy rồi.

Thay vào đó, chúng ta có một Bà Trùm Thành Zaun. Một nhà tài phiệt với một bên tay để cứu giúp những kẻ khốn cùng ở Zaun, và bên tay còn lại là để bóp chết họ. Ả là một thuật sư quỷ quyệt sử dụng công nghệ hóa kỹ hùng mạnh để thao túng kẻ địch và “cường hóa” đồng minh.

Và thật lòng mà nói, đó là tất cả những gì một cô bé ở Hầm Thải Zaun cần?

Cần Hỗ Trợ ư, không miễn phí đâu!

Dàn tướng thuật sư hiện tại toàn là những cô bé ngượng ngùng, một anh chàng bóng bẩy, hay cả một con mèo. Nhưng còn những người chơi hệ “ngầu” với tướng tủ là Pyke thì sẽ ra sao nếu như họ muốn một hỗ trợ kiểu thuật sư?

“Chúng tôi đã bàn luận về việc tạo ra một hỗ trợ thuật sư đen tối từ khá sớm,” nhà thiết kế game Blake “Squad5” Smith kể lại. “Vì vậy tôi đã bắt đầu tập trung vào những khía cạnh của một thuật sư: bảo vệ đồng đội và giúp họ đạt được thành công. Và rồi tôi bắt đầu nghĩ về những khía cạnh đen tối mà tôi có thể nhét vào những cơ chế tươi sáng ấy.”

Trên bề mặt, dường như không có nhiều cách để bạn tạo ra một thuật sư tà ác. Hồi máu, tạo lá chắn, và tăng sức mạnh điều là những cơ chế đầy tính vị tha - bạn sẽ ném cho đồng minh sức mạnh của bản thân và không yêu cầu trả lại bất cứ thứ gì (thay vì ai đó ném Cầu Vồng Tối Thượng để ks mạng của bạn và sau đó trở lại với Mũ Phù Thủy). Nhưng nếu bạn đào sâu hơn, có khá nhiều cách để bạn khiến một thuật sư trở nên tà ác.

Nhận sức mạnh nhưng phải trả giá, thao túng kẻ địch, buộc đồng minh phải chiến đấu cho đến chết. Đó là những tiêu chí mà Squad5 đã tìm ra cho một thuật sư tà ác.

“Tôi đã chốt phần cơ chế lối chơi trước cả khi Renata thành hình nữa cơ.” Squad5 giải thích. “Đây không phải là một chuyện thường thấy khi phát triển tướng, nhưng bởi vì chúng tôi đã đặt ra một mục tiêu về lối chơi ngay từ đầu, nên bộ kỹ năng của tướng cũng hiện ra khá rõ ràng. R của cô ta sẽ khiến đối phương xâu xé lẫn nhau. Nó là một phiên bản tà ác hơn của khiêu khích, bởi nó sẽ khiến bạn bị khiêu khích để tấn công chính đồng minh của mình. Ngoài ra, cô ta còn cho đối thủ thêm tốc độ đánh, khiến bạn trở nên chết chóc hơn khi tấn công đồng minh. Nó sẽ là một khoảnh khắc rất thú vị khi cô ta có thể khiến sức mạnh của bạn trở nên phản tác dụng. Hợp Chất Điên Loạn cũng là kỹ năng tôi thích nhất bởi nó là một hướng tiếp cận mới với các hỗ trợ thuật sư mà từ trước đến giờ chưa từng tồn tại trong Liên Minh.”

Vũ khí của Renata không chỉ là một công cụ: nó là nô lệ của ả ta. Nó có ý thức và phục tùng mọi mệnh lệnh mà ả ta đưa ra

Mọi thuật sư đều cần một món vũ khí, và khi nhìn vào những vũ khí mà thuật sư hay dùng, chúng tôi nhận ra rằng chúng không có quá nhiều sự đa dạng. Chúng toàn là những chiếc quyền trượng—gió, nước, ma thuật. Nhưng có một đặc điểm chung dành cho chúng: chúng to lớn và đa dụng.

“Tôi đã vẽ hàng trăm thiết kế cho vũ khí của Renata. Tôi muốn nó phải thể hiện rõ rằng nó có thể khiến kẻ địch phát điên, giúp đồng đội miễn nhiễm cái chết, gây sát thương, tạo lá chắn,... và đủ mọi thứ trên đời.” Krimblejack giải thích. “Và bởi vì ả ta là một thuật sư, tôi muốn nó có liên quan đến ngành y học nhưng đen tối hơn một chút, nên tôi đã thử thiết kế nó theo dạng một ống tiêm, một bình chất hóa học kì dị, và thậm chí là cả một khẩu súng máy. Nhưng cuối cùng thì một thứ với hình dạng của một chiếc trượng caduceus vẫn tỏ ra là hợp lý nhất.”

*Trượng caduceus là biểu tượng hai con rắn quấn quanh một chiếc quyền trượng, thường được dùng làm biểu tượng của ngành y học và dược phẩm.

Renata khá cao lớn, nên thường sẽ không phải ngước nhìn ai cả. Và ngay cả khi có kẻ cao lớn hơn, cô ta vẫn có thể mở chiếc ô của mình ra, buộc họ phải quỳ xuống dưới chân mình.

Từ đây, cả đội chỉ cần làm một công việc khá đơn giản là thiết kế cả một vị tướng dựa trên bộ kỹ năng tà ác mà Squad5 đã thiết kế—vậy những kỹ năng đó thể hiện kiểu tà ác gì?

Sự tà ác trong Liên Minh có nhiều loại. Từ một tên tiểu quỷ xấu xa, đến một kẻ hủy diệt thế giới vì tình yêu, và đến những thực thể ác quỷ thuần túy sẽ nuốt chửng hoặc hành hạ bạn chỉ vì chúng muốn thế. Nhưng chúng ta vẫn chưa có được một sự tà ác mà người chơi có thể cảm thông được. Chúng ta hẳn là đã trải qua sự tan vỡ với mối tình đầu và tin rằng chúng ta sẽ không thể vượt qua nỗi đau ấy, nhưng chắc chắn là không đến mức điên cuồng kéo Màn Sương Đen đi hủy diệt cả thế giới đâu nhỉ?

Sẽ ra sao nếu chúng ta tạo ra một thứ gì đó liên hệ với thế giới thực? Một kẻ phản diện.... hiện đại hơn.

Nhà Tư Bản Tà Ác

CEO, doanh nhân,

Sinh ra từ tầng lớp thấp kém của Zaun.

Renata, Renata Glasc.

Ai lại không thích làm một nhà tư bản độc ác chứ? Phát triển kinh doanh, leo dần trên nấc thang kinh tế thị trường, xây dựng một tập đoàn đế chế . Tất cả những gì bạn cần làm là dẫm lên những kẻ đã từng giúp bạn, phá hủy môi trường, và trốn thuế nếu cần thiết. Nghe vui mà!

Dù chúng ta đã gặp không ít hình mẫu tập đoàn độc ác, nhưng hình mẫu này vẫn chưa từng được khai thác trong Liên Minh. Bởi có một vấn đề: Nó quá thật—nó là một sáng tạo từ chính thế giới của chúng ta. Làm thế nào mà chúng ta có thể tạo nên một tập đoàn độc ác nơi thế giới của rồng, của quỷ, và ma thuật?

Chúng tôi đã biết được phần cốt lõi trong bộ kỹ năng, chúng tôi biết được sự tà ác (hoặc ít nhất là nằm ở vùng xám đạo đức), và giờ đây chúng tôi biết rằng mình cần một nhà tài phiệt giàu sụ. Vậy thì nhân vật này sẽ nằm ở đâu trên Runeterra và câu chuyện của hắn/ả ta sẽ là gì?

Zaun và Piltover là hai vùng đất khác biệt ở Runeterra. Đó là những thành phố với nền công nghệ, khoa học tân tiến, và kèm theo đó là sự bất bình đẳng. Chúng ta có những nhân vật giúp tìm hiểu thêm về văn hóa và đời sống của cả hai thành phố, nhưng chưa một nhân vật nào thể hiện được cách mà người ta hưởng lợi từ chúng. Thật ra thì… đã có một nhân vật như vậy.

Khi nghĩ về kiểu mẫu nhân vật phù hợp với lối chơi, tính cách và hình mẫu mà cả đội đã đặt ra, Silco là cái tên được nghĩ đến đầu tiên. Nhưng theo dự tính của cả đội, Silco sẽ không xuất hiện trong Liên Minh.

“Chúng tôi đã thử khám phá Silco trong giai đoạn đầu tiên của quá trình lên ý tưởng, nhưng cả đội cảm thấy gã ta không đủ điều kiện để trở thành một vị tướng Liên Minh.” Reav3 giải thích. “Đa phần những nhân vật xuất hiện trong Arcane đều như vậy, bao gồm cả Jinx, Caitlyn và Vi. Quần áo của họ không nổi bật và tính cách cũng khá trầm lặng. Nó thích hợp hơn với Arcane vì bộ phim sẽ đào sâu hơn, thực tế hơn và các nhân vật được thiết kế để dễ đồng cảm nhất có thể, nhưng đó không phải là những gì chúng tôi tìm kiếm trong Liên Minh. Tướng sẽ cần phải dễ đọc, đặc biệt, và có năng lực rõ ràng. Chúng tôi đã cố thiết kế lại Silco để đạt được những tiêu chí trên, nhưng như vậy thì Silco sẽ không còn là Silco nữa. Và điều này hẳn là không hay chút nào với một nhân vật đã có không ít fan từ Arcane, nên chúng tôi quyết định chuyển hẳn sang một hướng khác.”

Phục trang của Renata được thiết kế để gợi nhắc đến các hóa-chủ đã xuất hiện trong Arcane

Zaun bị thống trị bởi các hóa-chủ—những tên trùm tội phạm hưởng lợi từ chính các cư dân khốn khổ của thành phố. Chúng là những kẻ tàn độc. Xảo quyệt. Thèm khát quyền lực. Đơn giản là hoàn hảo cho vị tướng mới.

Khi nghĩ về nhân vật của Renata, chúng tôi nhận ra rằng ả sẽ là một kẻ thao túng,” tác giả cốt truyện Dana Luery “griddlebones” Shaw giải thích. “Đó là một kẻ chỉ tay để người khác làm việc, không làm bẩn tay mình, và có thể thao túng kẻ địch làm đồng minh của mình. Ả khiến tôi nghĩ về những tay trùm tội phạm, và chúng tôi đã bỏ ra rất nhiều thời gian để nghiên cứu về những tay trùm các tổ chức tội phạm có tiếng.”

“Tôi tự hỏi bản thân, ‘Liệu kiểu mẫu của những tay trùm hồi thập niên 20 30 của thế kỷ trước có đúng không?’ Bởi giống với Renata, những kẻ đó muốn mọi người xem chúng là các doanh nhân mẫu mực, đến mức những kẻ khác có thể vì họ mà xuống tay chém giết.” griddlebones nói tiếp.

Gia tài của Renata là từ cha mẹ của cô ta, những nhà hóa học Zaun quá nhân đạo đến mức sai lầm. Họ cung cấp chăm sóc y tế cho những kẻ nghèo đói nhất, và chấp nhận làm không công. Cũng vì vậy mà Renata đã trải qua một tuổi thơ cay đắng trong nghèo khó. Vì vậy, chẳng ngạc nhiên gì khi ả ta khi lớn đã quyết định tạo nên một đế chế dược phẩm, thay vì theo bước cha mẹ mình.

“Mọi thứ đều rất đắt đỏ khi bạn nghèo. Nhưng khi bạn giàu, người ta bắt đầu cho không bạn.”

Khác với những chủ tịch hay giám đốc tập đoàn ở thế giới chúng ta, Renata Glasc biết rằng bản thân mình không tốt đẹp gì. Ừ, ả ta có thể quyên góp máy thở cho cư dân Zaun sau một vụ thảm họa hóa học, nhưng đó là chiến lược kinh doanh.

Mang Tầng Lớp vào trong Hóa Kỹ

Mọi thứ liên quan đến Renata đều phải tạo cảm giác thượng lưu, như các cư dân Piltover là khách hàng bí mật của ả (dù ả sẽ không chịu thừa nhận đâu). Từ bộ vest lịch lãm khác hẳn với vẻ bẩn thỉu của Zaun cho đến khẩu súng lục được thiết kế tinh xảo. Mọi thứ về Renata Glasc đều được thiết kế riêng, thanh lịch, và đắt tiền. Kể cả những thứ ả dùng để hạ gục kẻ thù.

Chi giả không phải là một khái niệm quá xa lạ với Zaun. Đa phần cư dân của thành phố đều phải làm việc trong điều kiện tồi tệ và những tai nạn kinh hoàng không phải là hiếm. Nhưng Renata đã tiếp cận vấn đề này một cách… thực dụng hơn.

Renata sẽ bắt tay bằng tay trái như một bài kiểm tra sự trung thành

Bên trong cánh tay máy của Renata là những đường ống hóa chất và kim tiêm chứa “dược phẩm” hóa kỹ của ả. Ả có thể điều khiển cánh tay này theo ý muốn, phóng nó ra để bắt lấy thứ gì đó, hoặc chuyển đổi những ngón tay thành các chìa khóa đặc biệt, hoặc thậm chí là phóng một liều thuốc độc chết người vào những kẻ dám chống đối. Nhưng nếu bạn đủ dũng cảm để đặt mạng sống của mình trong tay Renata Glasc, có lẽ bạn sẽ ở đủ gần để nhìn thấy vẻ đẹp và sự quen thuộc trong đó.

“Tôi muốn ràng buộc các nhân vật trong một thế giới, nên các thiết kế mới sẽ phần nào đó đến từ những thiết kế cũ. Với cánh tay Renata, tôi đã tham khảo thiết kế từ Orianna. Cánh tay của Renata có lẽ không được làm bởi cùng một người, nhưng chắc chắn nó cùng được thiết kế bởi những thợ thủ công tập trung nhiều vào thiết kế và nghệ thuật nhiều hơn là những cánh tay công nghiệp mà bạn có thể thấy ở những vị tướng khác của Zaun. Ngay cả tông màu của nó cũng thanh lịch hơn rất nhiều so với vẻ bụi bặm của Jinx hay Mundo.”

Nhưng bên cạnh vẻ ngoài thanh lịch và thượng lưu, Renata Glasc luôn phải toát ra sự kinh hoàng và thống trị. Và một người chỉ mặc bộ suit làm từ len elnuk thì không hẳn có thể toát ra thông điệp “giỡn mặt với ta và ngươi sẽ chết ngay lập tức” của Renata.

Vẻ mặt đặc trưng của Renata mà các họa sĩ đã thiết kế

“Tôi đã tham khảo một vài chiếc mặt nạ khẩu trang khác trong Liên Minh—như của Urgot hay Viktor—và dù chúng mang cùng một thiết kế và công nghệ từ Zaun, khẩu trang của Renata nên tạo cảm giác rằng nó có chất lượng cao hơn. Renata không phải chọn nó từ một cửa hàng, mà có lẽ là người thợ được thuê để thiết kế riêng cho ả có liên quan đến Viktor. Hoặc có thể đó là một kẻ mà sau này đi tù và có vinh dự được thiết kế chiếc mặt nạ cho Urgot.”

Còn lý do vì sao Renata phải đeo khẩu trang ư… bởi nó sẽ tạo ra sự đáng sợ. Ả sẽ không cần đến nó để sống (chắc là trừ khi ả đặt chân đến Piltover và phải thở thứ không khí sạch sẽ một cách ghê tởm ở nơi đây), nhưng nó sẽ bơm cho ả một lượng nhỏ dược phẩm hóa kỹ. Những bình chứa bên dưới đóng vai trò như máy thở và sẽ cung cấp cho ả những thứ dược phẩm cao cấp nhất ở Piltover lẫn Zaun. (Và cũng đóng vai trò như một cái vape hàng hiệu nữa).

Tập Đoàn Glasc Bất Diệt

Những hình thể trên gia huy của nhà Glasc được lấy cảm hứng từ các loài hoa của một nữ hóa-chủ khác

Và đó là tất cả những gì chúng tôi muốn chia sẻ về Renata Glasc, nữ doanh nhân tư bản với tham vọng kiểm soát Cổng Mặt Trời, Piltover, Zaun, và xa hơn là cả ngành thương mại tại Runeterra. Nhưng liệu bao nhiêu đó đã đủ?

“Không điều gì là quá đủ. Một khi Renata đạt được mục đích, ả sẽ tiếp tục mơ xa hơn. Có thể là phóng một chiếc xe hơi lên vũ trụ chăng?” griddlebones cười đùa. “Đối với tôi, ít nhất thì nó cũng đủ thể hiện được đặc trưng của chủ nghĩa tư bản là bành trướng không ngừng và không bao giờ hài lòng với những gì mình có ở hiện tại—họ phải không ngừng kiếm thêm. Đó chính là Renata. Một bộ hàm vô tận của lòng tham không đáy. Tôi có thể tượng tượng ra một ngày ả sẽ nói rằng, ‘Được rồi. Đây là lúc để xây dựng quân đội và đánh chiếm Noxus. Ai mà biết được?”