Tìm hiểu chuyên sâu về quá trình thiết kế: Nilah

Đa phần các tướng gần đây của Liên Minh Huyền Thoại đều là những kẻ….“xấu tính”.

Đầu năm nay chúng ta có Renata Glasc, một kẻ thích kiểm soát và rất quyền lực. Tiếp đó là Bel’Veth, bà hoàng kiêm….mẹ cá đuối của Hư không.

Nhưng thời gian tới, chuỗi “xấu tính” này sẽ chấm dứt với một niềm vui siêu to khổng lồ mang tên Nilah (“Nee-lah”, “Ni-la”).

Nước này đánh đau lắm đó nha

Hành trình phát triển Nilah bắt đầu với một ý tưởng, đó chính là xạ thủ giao tranh cận chiến. Mục tiêu là tạo ra một trải nghiệm mới không chỉ cho người chơi đường dưới, mà cho cả các ông thần thông thạo 7 Yasuo và Yone nếu họ muốn thử chơi ở vị trí khác. Cơ mà từ từ hẵng múa phím các Xạ Thủ và Hỗ Trợ chân chính, đọc tiếp đã nào.

Cả đội không muốn tạo ra một “sad boy trầm kẽm” cầm kiếm quê Ionia nữa nên Nancy “Riot Sojyoo” Kim, họa sĩ lên ý tưởng đã bắt đầu tìm các vũ khí phù hợp và trời ơi, Urumi đã xuất hiện. Đây là một thanh kiếm dạng roi có nguồn gốc từ Nam Á. Điều này cũng rất hợp lý vì chúng tôi đang muốn có thêm tướng mang yếu tố Nam Á trong Liên Minh Huyền Thoại. Việc người chơi ở khắp nơi trên thế giới thấy được sự tương đồng của các tướng LMHT với bản thân là một việc rất quan trọng. Và LMHT đang thiếu các tướng Nam Á, đặc biệt là tướng nữ.

Urumi cũng rất phù hợp với nguồn gốc của Nilah, lối chơi của cô nàng và hơn hết, nó rất rất là ngầu. Chưa kể là các vũ khí dạng roi cũng gần như không có trong Liên Minh Huyền Thoại. Ý tưởng đã từng được đưa ra nhưng chưa có cái nào thành sự thật cả.

“Khi Nancy đưa ra các ý tưởng thiết kế đầu tiên, có một cái là vị tướng 6 tay và một cái với vũ khí là kiếm cong” Jared “Carnival Knights” Rosen, chủ nhiệm chính cốt truyện chia sẻ. “Nhưng khi chúng tôi thấy ý tưởng kiếm Urumi, cả đội đã nghĩ rằng ‘trời ơi, có tướng nào cầm roi chưa nhỉ? Phải có một tướng chứ. Zyra chăng? Không thể nào, cô nàng là một cái cây mà. Còn ai không nhỉ?’ Và kết quả là chẳng có ai cả.”

“Cảm giác như lúc đó là thời điểm hoàn hảo để cho ra đời một vị tướng như vậy. Bởi lẽ Urumi rất phù hợp với nguồn gốc Nam Á cũng hợp với lối chơi của cô nàng nữa” - Riot Sojyoo chia sẻ thêm.

Nhưng đưa vũ khí dạng kiếm + roi vào game một cách hợp lý cũng rất khó. Bạn đã bao giờ thấy Urumi ngoài đời chơi như thế nào chưa? Tạo ra các chuyển động của nó quả thực là một thách thức lớn đối với đội hoạt họa.

“Lúc đầu, chúng tôi đã dành nhiều thời gian để xem rằng liệu một vũ khí dạng roi có phải là một thứ mà mình có thể làm được với công cụ hiện có hay không,” Drew “sandwichtown” Morgan, đội trưởng đội hoạt họa nói. “Cả đội đã thử nhiều cách khác nhau để biến nó thành hiện thực nhưng cuối cùng lại chọn một phong cách thủ công hơn, kết hợp với một số điều chỉnh kỹ thuật.”

Trước khi tiếp tục, chúng ta cần phải nói về khác biệt giữa hoạt ảnh làm bằng công cụ và hoạt ảnh thủ công. Nhiều game hiện giờ sử dụng các công cụ để làm hoạt ảnh nhưng vũ khí của Nilah thì cần phải có hoạt ảnh của riêng mình. Nghĩa là sandwichtown sẽ phải tự tay làm mọi frame hoạt ảnh của cô nàng.

“Tôi thấy phần khó nhất là việc tính toán xem cần bao nhiêu hoạt ảnh tấn công để khiến cho đòn đánh của Nilah trở nên thực tế và hợp lý, chưa kể là với khoảng cách và các điều kiện khác nhau nữa,” sandwichtown giải thích.

Thử nghiệm hoạt ảnh đòn đánh thường của Nilah.

Nhưng roi của Nilah không phải là thứ vũ khí bình thường. Nó là một thanh kiếm nước dẻo có 2 lưỡi mà cô nàng lấy ra từ một cái hũ ma thuật ở hông của mình. Thật sự là rất ngầu luôn. Do đó nó cần phải thật đẹp.

“Để thể hiện sự vui vẻ và đảm bảo rằng hoạt ảnh của Nilah nhìn không ‘nhạt như nước’, tôi đã thêm một chút độ bóng và cầu vồng vào bộ kỹ năng của cô nàng,” họa sĩ hiệu ứng hình ảnh Megan “Fairy Flan” Bayona giải thích. “Theo một cách nào đó thì nó giống như niềm vui đang tỏa ra và Nilah sử dụng nó làm sức mạnh của mình vậy.”

Roi nước của Nilah sẽ cho đối thủ biết thế nào là “lễ hội”.

Niềm vui bất tận

Đúng rồi, bạn nghe đúng rồi đó. Nilah dùng niềm vui của quỷ để làm sức mạnh giúp cô nàng hạ gục kẻ địch. Nilah là một anh hùng xịn sò chuyên hạ gục quái vật và đang viết lên huyền thoại của chính mình. (Đôi lời từ người viết: Nói thật với mấy ông, làm gì có tướng nào của Carnival Knights mà không liên quan đến quái vật hay quỷ?)

Là một chiến binh khổ tu, Nilah tuân theo một bộ quy tắc lễ nghi cực kỳ nghiêm ngặt. Nó cho cô nàng sức mạnh để kiểm soát Ashlesh, một con “quỷ niềm vui” bị phong ấn từ rất rất lâu.

Ashlesh là một thành viên của Thập Quỷ, những con quỷ cổ xưa và mạnh mẽ nhất còn tồn tại. Nó đẩy niềm vui đến một giới hạn méo mó và hấp thu mặt tối của cảm xúc, như là sự mê muội và ám ảnh. Nhưng Nilah đã sử dụng sức mạnh của Ashlesh để làm việc thiện.

Không phải lúc nào Nilah cũng có sức mạnh đó. Ngày xửa ngày xưa, cô nàng đã từng là một cô gái với cuộc sống bình thường….cho tới khi cô nàng trở nên bất thường.

“Nilah đã xuống dưới mê cung trong lòng thành phố quê hương của cô nàng và biến mất cả một thập niên. Khi quay trở lại, Nilah bắt đầu đánh bại các bán thần và những con rồng khổng lồ to hơn cả những dãy núi. Cô nàng đã chiến đấu và đánh bại các sinh vật đáng ra nên ‘bất bại’,” Carnival Knights giải thích.

Nhưng sử dụng sức mạnh của Ashlesh thì cũng có giá của nó. Nilah đã bị xóa sổ khỏi ký ức của mọi người. Không có ghi chép nào về ngày sinh tháng đẻ của cô nàng. Đối với người thân, Nilah chỉ như một kẻ xa lạ.

“Nilah trở lại không phải với tư cách của một con mọt sách mà một kẻ xa lạ với sức mạnh của anh hùng. Quá khứ của cô đã biến mất còn tương lai thì vẫn chưa xuất hiện. Cơ bản thì Nilah đã để lạc mất bản thân trong sự vui vẻ,” Carnival Knights nói, “Ashlesh đã xóa sổ toàn bộ các cảm xúc khác của Nilah và chỉ để lại sự vui vẻ. Cô ấy biết rằng mình đang có cảm xúc khác hoặc có thể nói là cô muốn cảm thấy thứ gì đó khác. Trong cuộc đời của Nilah có rất nhiều nỗi đau và mất mát nhưng cô ấy lại không thể cảm thấy gì ngoài sự tích cực, đây là một điều rất mâu thuẫn.”

Nilah thực sự đang sống một cuộc sống rất “vui”...dù cô có thích nó hay không.

“Giống một anh hùng từ Ramayana, cô ấy đã từ bỏ mọi thứ để đạt được sức mạnh này và dùng nó để bảo vệ thế giới khỏi các hiểm họa cổ xưa mà người ta vẫn tưởng rằng chúng bất bại,” Carnival Knights giải thích.


“Vì Nilah là một nhân vật rất lanh lợi nên chúng tôi muốn đảm bảo rằng quần áo của cô nàng không vướng víu và nhẹ nhàng. Tạo điều kiện cho Nilah thể hiện khả năng nhảy nhót và ‘múa’.” Riot Sojyoo nói, đội ngũ thiết kế nghệ thuật muốn mọi người thấy rằng Nilah là 1 chiến binh khổ hạnh, đồng thời, giữ lại được sự thoải mái cho bộ quần áo để hạ gục những quái thú thần thoại.

Theo lời kể thì Ashlesh có 7 cánh tay và nó đã bị giam giữ ở tầng thứ 7 của âm giới.

Giờ thì thế giới Runeterra sẽ chứng kiến sức mạnh huyền thoại của Nilah.

Sau Đại Suy Vong, Nilah đã rời Kathkan và vượt biển để tới Bilgewater nhằm tìm thông tin về Viego, kẻ bị giam giữ ở lục địa quê hương của cô và Thập Quỷ. Có thể cô nàng sẽ thăm Túp Lều Hàu của Bill Bán Hàu và “làm thịt” vài con hải xà đang làm mưa làm gió ở cầu cảng cũng nên.

Mục tiêu của Nilah là làm việc tốt ở mọi nơi cô nàng đặt chân đến, tô thêm sắc màu cho câu chuyện về đời mình và tiếp tục thực hiện các nghi thức để có thể kiểm soát Ashlesh.

“Cô nàng là một trong những người phụ nữ mạnh nhất trên hành tinh. Nilah thường dành thời gian để ngồi trong bóng tối, đọc sách hoặc cầu nguyện để đảm bảo rằng mình không bị quỷ nhập. Và đôi khi, cô nàng sẽ đứng dậy, hạ gục một con hải xà cao bằng tòa nhà 40 tầng rồi lại quay trở lại với những công việc thường ngày của mình,” Carnival Knights nói. “Theo cách diễn đạt của bây giờ thì đơn giản là Nilah đ** quan tâm.”

Ngôi sao tâm điểm

Ngoài việc là một anh hùng ngầu lòi chuyên diệt quái vật và đang bị chiếm hữu bởi con quỷ niềm vui, Nilah cũng được thiết kế để trở thành một tướng gánh đội—nhưng mà cô nàng không thể làm điều đó một mình. Giống như việc tham gia Tầng Bảy Âm Giới vậy, việc Nilah phối hợp cùng đồng đội cũng giúp cô nàng phát huy toàn bộ tiềm năng.

Mặc dù Nilah có những yếu điểm thường gặp của một tướng đường dưới cận chiến (như là hứng toàn bộ kỹ năng của tướng hỗ trợ pháp sư phía bên kia…), nhưng bù lại khi có đồng đội ở bên cô nàng sẽ rất mạnh mẽ. Mỗi khi ở gần đồng đội, Nilah sẽ có các công cụ để giảm thiểu áp lực từ việc farm lính và đi đường mà không có hiệu ứng khống chế.

Nội tại của Nilah cho phép cô nàng tăng cường khả năng hồi phục cũng như tạo giáp của cả bản thân cô lẫn đồng đội.

Mấy ông chuyên chơi Yasuo giờ có thể ngừng xin đồng đội chọn tướng hất tung và quay ra van xin chọn tướng thuật sư được rồi đó.

“Nếu Nilah đi đường với tướng tạo giáp hoặc hồi máu, cô nàng sẽ tăng sức mạnh cho họ. Và đồng thời cũng tăng cho cả bản thân luôn,” chuyên gia thiết kế trò chơi Blake “Squad5” Smith giải thích.

Nội tại của Nilah cũng có cơ chế tăng kinh nghiệm mà cô nàng chia sẻ với đồng đội. Nhưng mà cô nàng cần phải “last hit” lính. Do đó đừng có mà động đến lính đấy mấy hỗ trợ pháp sư. 

“Nội tại của Nilah gần như nói rằng hỗ trợ tao là tao gánh hết,” Squad5 cười và nói. Mặc dù chia sẻ là tốt nhưng cô nàng cũng rất hợp với những ai thích thể hiện. “Nilah là một tướng gây sự chú ý rất nhiều, hơn hẳn tất cả các tướng khác luôn. Do đó sử dụng Nilah sẽ rất áp lực. Nhưng nếu bạn muốn nổi bật và hạ gục mọi kẻ địch thì đây sẽ là vị tướng dành cho bạn.”

Phần hạ gục mọi kẻ địch cũng không hề dễ. Nilah không phải là kiểu tướng chọn cái là sẽ thắng đường và lăn cầu tuyết.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng cô nàng không phải dạng như Jarvan hay Pantheon, kiểu tướng mà cứ hạ gục bạn liên tục vì bạn chỉ làm được đến thế,” Squad 5 nói. “Cô nàng cần phải hoạt động như một tướng đường dưới, đó chính là ăn lính, tích vàng và trao đổi sát thương. Nilah sẽ không lao vào giao tranh liên tục như các tướng cận chiến khác.”

Phần còn lại của bộ kỹ năng của Nilah cũng thể hiện sự “đỉnh kout” của cây kiếm Urumi ma thuật mà cô nàng sở hữu. Nilah có thể tấn công theo đường thẳng, ẩn thân và lướt thoải mái như làn nước cũng như kéo kẻ địch vào tầm với chiêu cuối của mình, một vòng xoáy sủi bọt.

“Ý tưởng của chúng tôi là cô nàng có thể quất kẻ địch rồi lướt vào chúng, sau đó dùng chiêu cuối, kéo kẻ địch lại gần và tấn công bằng kỹ năng Q, sau đó quất tới bến mọi mục tiêu trong tầm.” Squad5 cười. “Sát thương diện rộng của cô nàng rất tốt và hi vọng rằng nó sẽ biến Nilah thành tướng giao tranh hàng đầu.”

Nhìn chung, Nilah mà giao tranh vào cuối trận thì đúng là hết nước chấm. Kẻ địch chỉ còn nước xem phim đen trắng mà nghe điệu cười của cô nàng thôi.