Nilah: Tạo ra tướng Cận Chiến Đường Dưới đầu tiên trong Liên Minh

Trước khi chính thức ra mắt Nilah, chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn một vài thông tin chi tiết về cách mà chúng tôi thiết kế lối chơi của cô nàng này, tiện điểm qua một chút về kế hoạch cân bằng tướng sau khi phát hành. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn Nilah thì ngó qua bài Chi Tiết Kỹ Năng và Tìm Hiểu Chuyên Sâu nha!

Tạo ra một Đấu Sĩ Cận Chiến cho Đường Dưới

Chúng tôi đã xác định ngay từ đầu rằng Nilah sẽ là một tướng đường dưới cận chiến. Việc quyết định “phương hướng chiến lược” từ sớm như vậy cho chúng tôi một cơ hội tuyệt vời để tận dụng những kiến ​​thức tích lũy được trong suốt nhiều năm phát triển tướng đường dưới.

Hãy cùng nhìn vào Yasuo là 1 ví dụ, anh chàng này sở hữu rất nhiều tố chất gánh đội xuất sắc của một tướng đường dưới điển hình (có khả năng tăng tiến sức mạnh tốt, mỏng manh, và phối hợp tốt với nhiều dạng tướng). Ngặt nỗi một điều là từ xưa đến nay Yasuo luôn được ưu tiên sử dụng ở khu vực đường giữa, vì thế nên việc cân bằng vị tướng này luôn xoay quanh vị trí phổ biến kia. Ví dụ này đã giúp chúng tôi nhận ra tiềm năng trong việc phát triển một vị tướng cận chiến ở - đường - dưới, một vị tướng đáp ứng được kỳ vọng tướng giao tranh mà người chơi hằng mong mỏi.

Ngoài Yasuo thì chúng tôi cũng rút kinh nghiệm từ một ví dụ khác: Mordekaiser. Trong quá trình làm lại tướng, chúng tôi nhận thấy mặc dù việc bổ sung Con Rồng Ma vào bộ kỹ năng của Mordekaiser có thể giúp hắn áp đảo ở đường dưới, nhưng nó lại khiến phần lớn người chơi trở nên e dè. Họ không muốn chơi một vị tướng nào đó quá đột biến đến mức phá vỡ nhịp độ, phá vỡ lối vận hành bình thường của ván đấu (trong trường hợp này là luôn phải ưu tiên Rồng hoặc phải chơi xung quanh một đấu sĩ cục mịch chậm rề rề). Chúng tôi biết mình cần phải tạo cho Nilah một lối chơi cùng bộ kỹ năng độc đáo, nhưng đồng thời không được để khả năng của cô nàng vượt quá xa những gì mà người chơi mong đợi ở một vị tướng đường dưới.

Với các kinh nghiệm này, chúng tôi đã có thể đặt ra 3 tiêu chí cụ thể dành cho Nilah:

1. Biến cô nàng trở thành vị tướng đường dưới và cân bằng xoay quanh vị trí này.

2. Nilah không nên có quá nhiều ảnh hưởng tới cách vận hành ở đường dưới, và vẫn phải đáp ứng phần nào điều mà người chơi mong muốn ở một vị tướng xạ thủ “truyền thống”.

3. Nilah sẽ có thể kết hợp với nhiều tướng hỗ trợ khác nhau và có các kỹ năng giúp cô nàng phát huy ưu điểm này.

Chúng tôi sẽ tập trung vào các tiêu chí này để cân bằng và điều chỉnh bộ kỹ năng của Nilah trước, trong, và sau khi cô nàng ra mắt.

Cân bằng sau khi ra mắt

Trong quá trình tìm kiếm sự “cân bằng” ở Summoner's Rift, chúng tôi có tạo ra những “cần gạt” nằm trong bộ kỹ năng của các vị tướng để phục vụ mục đích này. Ví dụ như Nội tại của Nilah, Niềm Vui Bất Tận, kỹ năng này sẽ tăng khả năng hồi phục cũng như lá chắn mà cô nàng nhận được từ đồng đội.

Ví dụ như sau khi ra mắt, Nilah trở nên mạnh mẽ ở đường trên, điều này có nghĩa là khả năng đi đường đơn của cô nàng đang quá áp đảo. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ tiến hành “gạt cần” và giảm sức mạnh các kỹ năng đường đơn của cô nàng và tăng nội tại, giúp Nilah trở nên mạnh mẽ hơn ở đường dưới, vị trí chính của cô nàng. Ngược lại, nếu nội tại quá mạnh, chúng tôi cũng sẽ giảm sức mạnh để tránh việc đường dưới trở thành “máy ATM” của Nilah.

Với việc Nilah sắp ra mắt, sau đây sẽ là một vài thứ chúng tôi quyết định sẽ dành sự chú ý và một vài “cần gạt” để đưa Nilah về đúng quỹ đạo:

“Nilah không có công cụ để lật kèo khi gặp các kèo bất lợi.”

Đôi khi, lý do các tướng mới ra mắt trở nên mạnh mẽ là vì chưa có nhiều người biết cách khắc chế chúng. Giống như Vayne hoặc các tướng xạ thủ “siêu late” khác, việc “bắt nạt” Nilah trong giai đoạn đi đường là rất quan trọng nếu bạn muốn kiềm chế ngưỡng sức mạnh của cô nàng. Nội tại chia sẻ kinh nghiệm của Nilah chỉ phát huy khi kết liễu lính bằng cách last hit do đó hãy cố gắng đừng để cô nàng ăn lính. Chúng tôi cũng sẽ để ý xem liệu các kèo thắng đường có thể đè Nilah trong giai đoạn đầu hay không và sẵn sàng đưa ra các chỉnh sửa cần thiết.


“Tôi muốn chơi hỗ trợ đỡ đòn nhưng Nilah chỉ phối hợp hiệu quả với hỗ trợ thuật sư.”

Như đã nói ở trên, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng Nilah sẽ không thay đổi lối chơi đường dưới, kể cả hỗ trợ đi cùng với cô nàng. Nilah sẽ được điều chỉnh để sao cho đa phần các tướng hỗ trợ đều đi đường được với cô nàng. Đảm bảo sự “tự do” của người chơi khi chọn tướng và không bị ép sử dụng tướng không thuận tay. Để đảm bảo điều này, chúng tôi đã thêm các cơ chế vào bộ kỹ năng của Nilah: Nội tại của cô nàng hợp với hỗ trợ buff, W thì hợp với hỗ trợ đỡ đòn. Với 2 cơ chế này, việc cân bằng Nilah sẽ đơn giản hơn rất nhiều và giúp cô nàng có thể phối hợp với nhiều dạng hỗ trợ khác nhau.


“Nilah chỉ lên đồ đấu sĩ và đỡ đòn. Không phải cô nàng này là Xạ Thủ sao?”

Chúng tôi thường lên kế hoạch trước khi ra mắt bằng cách nghĩ xem người chơi sẽ thử kiểu lên đồ nào. Nilah được thiết kế theo hướng xạ thủ truyền thống, minh chứng là các kỹ năng của cô nàng đều được thêm tỷ lệ chí mạng. Tuy nhiên, trước kia người chơi cũng tạo ra rất nhiều lối lên đồ dị và hay….cho tới khi nó biến một vị tướng trở thành “hàng lỗi”. Đây là trải nghiệm không tốt đối với cả đồng đội lẫn đối thủ. Chúng tôi sẽ điều chỉnh Nilah theo hướng tướng giao tranh ở đường dưới, do đó cô nàng sẽ có nhiều sát thương nhưng vẫn đảm bảo độ “mỏng manh” như kỳ vọng của người chơi. Lối lên đồ của Nilah sẽ được theo dõi kỹ càng để đảm bảo rằng người chơi sẽ thấy được sức mạnh của cô nàng khi lên đồ Chí mạng.Chúng tôi rất mong chờ sự ra mắt của Nilah và hy vọng rằng các bạn cũng thế. Hãy cùng đánh bại kẻ thù và mang niềm vui tới cho đồng đội cùng Nilah trong phiên bản 12.13, ra mắt vào 15/7 nhé!