game lien minh huyen thoai
 
 
 

Cùng tìm hiểu những thay đổi trong giai đoạn tiền mùa giải 2014...

Hội đồng sẽ giải đáp cho các bạn một số thắc mắc thường gặp về đấu Xếp Hạng giai đoạn tiền mùa giải lần này...

Hội đồng thông báo tới các Anh hùng những thay đổi mới nhất về bảng bổ trợ và ngọc bổ trợ...

Rừng của Chiến Trường Công Lí sẽ có nhiều thay đổi trong giai đoạn tiền mùa giải tới...

Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng điểm qua một số những thay đổi ở mức độ hệ thống trong giai đoạn tiền mùa giải, về mặt “nhịp độ trận đấu”...

Ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng dành chút thời gian để nói về vị trí hỗ trợ trong Liên Minh Huyền Thoại hiện nay và tương lai...

Giới thiệu về thay đổi ở vị trí hỗ trợ trong tiền mùa giải thứ 4

Viết bởi minhminh55
Được đăng ngày 28 Tháng 10 2013

Ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng dành chút thời gian để nói về vị trí hỗ trợ trong Liên Minh Huyền Thoại hiện nay và tương lai

support-pic

Họ là những người có cho mình một chỉ số lính vô cùng lí tưởng và đáng khâm phục là 0; họ hy sinh bản thân để cắm mắt soi sáng và bảo vệ đồng đội, và vì thế họ hầu như không cải thiện sức mạnh đáng kể về cuối trận. Tất nhiên, với những người chơi cầm sát thủ, bạn sẽ luôn muốn có tướng hỗ trợ là những con mồi yếu đuối, không có tiền, không có trang bị để làm bữa điểm tâm mỗi lần ra đường. Nhưng trong vị trí thiết kế Liên Minh Huyền Thoại và vì mục đích cao cả hơn...

...tất cả sẽ thay đổi. Chúng tôi đã tạo ra một thế giới mới. Hãy xem!

Các tướng hỗ trợ của ngày hôm nay

Đầu tiên, hãy làm rõ vấn đề trước khi chúng ta tìm hiểu sâu hơn. Các tướng trong Liên Minh có 1 trong 6 vai trò: pháp sư, sát thủ, đỡ đòn, đấu sĩ, xạ thủ và hỗ trợ. Lối chơi thường thấy nhất chia các vị trí trên bản đồ ra như sau: đấu sĩ đường trên, pháp sư đường giữa, tướng đỡ đòn hoặc sát thủ đi rừng, đường đưới là bộ đôi xạ thủ và hỗ trợ.

Tuy nhiên, ở đây “hỗ trợ” là một khái niệm rất bao quát, trong đó chứa 3 hàm ý vô cùng khác nhau như sau:

 • Tướng không ăn lính trong khi đi cùng một tướng khác
 • Người cắm mắt chủ yếu
 • Tướng có khả năng hỗ trợ tướng khác

Và mặc dù chúng ta đã hoàn toàn chấp nhận việc một người đảm nhân cả 3 nhiệm vụ đó, nếu xem kĩ hơn, bạn sẽ thấy rằng đó là 3 điều vô cùng mâu thuẫn:

 • Tướng không ăn lính và đi chung với tướng khác có lượng tiền và khả năng kiếm tiền rất thấp
 • Trong khi đó, cắm mắt kiểm soát tầm nhìn lại tốn tiền và vì thế sức mạnh kiểm soát tầm nhìn tỉ lệ thuận với số mắt được cắm xuống – tức càng nhiều tiền bản đồ càng sáng
 • Hành động đi cắm mắt yêu cầu tướng hỗ trợ thường xuyên phải rời vị trí bên cạnh đồng đội
 • Tuy vậy tướng hỗ trợ lại luôn muốn ở cạnh đồng đội để sẵn sàng bảo vệ hoặc phối hợp tấn công.

3

Từ những điểm trên, ta có thể thấy rằng, hiện tại những vị tướng hỗ trợ không ăn lính, cắm mắt và đi đường đôi với xạ thủ là những người nghèo nhất trận đấu – nhưng là có nhu cầu tiêu tiền rất cao, và trang bị họ mua (tức: rất nhiều mắt) không cải thiện sức mạnh của chính họ. Có thể nói, những tướng hỗ trợ hiện nay không thể phát triển sức mạnh bằng một nửa những người đồng đội của họ. 

Tất cả sẽ thay đổi trong giai đoạn tiền mùa giải 

Chúng tôi muốn các tướng đi chung đường đều phải có khả năng phát triển, được chọn lựa trang bị và cơ hội sở hữu đủ bộ trang bị cần thiết. Và để đạt được mục tiêu đó, chúng tôi:

 • Tăng khả năng kiếm tiền của những người chơi hoàn toàn không ăn lính
 • Tăng điểm kinh nghiệm trong rừng và ở đường, dành riêng cho những người chơi bị thua thiệt so với đồng đội
 • Giới hạn khả năng cắm mắt của mỗi người chơi
 • Cho những người chơi trang bị kiểm soát tầm nhìn miễn phí mang tên Đồ Đặc Dụng (Chi tiết tại bài viết về tầm nhìn ở đây

Ngoài ra, khả năng kiếm tiền cũng sẽ tăng theo một vài cách như sau:

 • Bảng bổ trợ tăng tiền cho người chơi đi đường đôi.
 • Cải thiện trang bị cộng tiền, cho phép tăng tiền nhờ hành động hỗ trợ hiệu quả.
 • Tăng tiền hỗ trợ hạ gục tướng cho người chơi hỗ trợ nhiều hơn trực tiếp hạ tướng đối phương. 

Tăng thu nhập, cải thiện tiền khi hỗ trợ hiệu quả, cho tất cả tướng một trang bị tầm nhìn cơ bản là những điểm sẽ khuyến khích phối hợp đồng đội, giúp cho tướng hỗ trợ và cho phép tất cả mọi người dễ dàng tham gia cuộc chiến kiểm soát tầm nhìn. 

Ngoài thay đổi về kiểm soát tầm nhìn, còn những thay đổi gì nữa?

Đầu tiên tôi sẽ nói đến “chuỗi” hỗ trợ. Những tướng liên tục được hỗ trợ nhiều hơn trực tiếp hạ tướng địch sẽ được tăng tiền mỗi lần hỗ trợ. Nếu người chơi trực tiếp hạ gục đối phương, số tiền của mạng đó sẽ bù vào số tiền hỗ trợ tạm thời bị giảm do bị mất chuỗi hỗ trợ

2

Ngoải ra, chúng tôi còn đang thiết kế những điểm trong bảng bổ trợ để tăng tiền đầu trận. Còn có những trang bị tăng tiền cho người chơi chỉ khi họ hỗ trợ đồng đội, kiểm soát những mục tiêu quan trọng, và điều khiển những pha giao chiến.

Về trang bị, hiện tại chúng tôi đang phát triển một số trang bị như sau:

 • Đá Hiền Triết tăng tiền mỗi 10 giây. Khi đồng đội xung quanh ăn lính, bạn được tăng tiền.
 • Executioner's Emblem (Đao Phủ Ấn) sẽ kết liễu một đơn vị lính dưới 200 máu và mang lại tiền cho cả bạn và đồng đội gần nhất khi bạn ăn lính. Đồng đội của bạn còn được thêm một ít tiền nữa. Bạn có thể sử dụng trang bị này 2 lần 1 phút.
 • Spellthief’s Blade (Đoạt Thuật Gươm) khiến cho đòn đánh thường và kĩ năng sẽ cho bạn tiền khi tấn công tướng địch. Mỗi mục tiêu sẽ chỉ cho tiền 10 giây 1 lần, và kết liễu một địch thủ sẽ làm mất hiệu ứng này trong 10 giây.

Những trang bị trên cho phép bạn lựa chọn hướng tăng tiền phù hợp với lối chơi của bạn. 

Điều này có ảnh hưởng gì đến các tướng hỗ trợ? 

Về lâu dài, những tướng hỗ trợ sẽ có thể mua những trang bị thực sự, ngoài Giày Thường và Đá Tỏa Sáng. Họ sẽ vẫn nắm nhiệm vụ chủ yếu trong cuộc chiến tầm nhìn, nhưng họ sẽ còn có khả năng chiến đấu để thực sự trở thành một vị tướng hoàn thiện. Một tướng hỗ trợ cân bằng sẽ liên tục thay đổi giữa cắm mắt, giúp đẩy trụ và tham gia giao chiến, cứu đồng đội và bắt giữ kẻ địch.

Có một hiệu ứng phụ của những thay đổi trên, đó là chúng tôi sẽ phải xem xét những tướng hỗ trợ thuần như janna Janna, sona Sona, Nami Square 2814 Nami, soraka Soraka, lulu Lulu, taric Taric. Những vị tướng được thiết kế để hỗ trợ, trong lịch sử thường được cân bằng dựa trên một điểm chủ chốt là họ không có nhiều tiền. Giờ đây, nếu không kiểm soát, với đống tiền mới, họ có thể sẽ trở thành siêu pháp sư hoặc bị thay thế bởi những tướng không thuần hỗ trợ với khả năng sử dụng tiền tốt hơn vào giai đoạn giữa trận.

Thay vì giảm hoàn toàn sức mạnh của những vị tướng đó, chúng tôi đang xem xét khả năng cho phép họ cải thiện những hiệu ứng đặc biệt theo sức mạnh phép thuật hoặc các chỉ số khác. Ví dụ, sát thương vật lí từ Mắt Bão của Janna, hay tốc độ di chuyển từ nội tại của Nami sẽ tăng theo sức mạnh phép thuật. Chúng tôi hy vọng rằng những tướng hỗ trợ sẽ có thể chọn giữa trang bị phép thuật hoặc giảm thời gian hồi chiêu. Điều này sẽ cho họ sự khác biệt với các tướng khác, trở thành những vị tướng tuyệt vời trong việc giúp đỡ đồng đội và “hỗ trợ” thay vì gây thêm sát thương.

Hy vọng những thay đổi trên sẽ là những điểm để các anh hùng chuyên hỗ trợ trông chờ trong mùa giải mới. Chúng tôi sẽ thay đổi rất nhiều, nhưng triết lí chung sẽ được giữ nguyên: giúp mọi vị tướng trong Liên Minh Huyền Thoại có thể phát triển sức mạnh thật hoàn thiện, bất kể vị trí hay vai trò.

Để lại bình luận của bạn tại đây.


Tìm kiếm bài liên quan: 
tuong ho tro,

Chuyên mục: Tiền mùa giải