game lien minh huyen thoai

/dev - SIÊU PHẨM: Thợ Săn Thành Phố

Viết bởi LR
Được đăng ngày 30 Tháng 11 2017

Cuộc săn giữa lòng Thành Phố SIÊU PHẨM đã được thiết kế ra sao?

6276 0 Banner

Thợ Săn Thành Phố là thử nghiệm đầu tiên của chúng tôi trong việc thể hiện vũ trụ SIÊU PHẨM thông qua lối chơi. Nó giúp người chơi tương tác với chủ đề, và ngắm nhìn chủ đề ấy từ một góc độ mới.

Thiết kế Lối chơi - Kevin “Beluga Whale” Huang

Từ những vị tướng được máy móc cường hóa với độ chuẩn xác chết người cho đến quá trình nâng cấp không ngừng hướng tới sự hoàn hảo, vũ trụ SIÊU PHẨM ngập tràn những thứ hấp dẫn. Trong lần này, chúng tôi đã phác thảo nhanh một loạt nguyên mẫu trong vài tuần đầu tiên. Cuối cùng, khai phá thế giới ngầm của vũ trụ SIÊU PHẨM khiến chúng tôi thấy hứng thú nhất.

Chế độ mới sinh ra từ chủ đề ấy. Chạy qua những con hẻm tối dưới cơn mưa lất phất; không ngừng ngoái nhìn ra sau trước khi nấp kín ở một góc, theo dõi mục tiêu và chờ đợi thời cơ nhảy xổ vào chúng: đó là những gì chúng tôi cảm nhận được khi nghe người viết cốt truyện trình bày. Chúng tôi muốn người chơi được trải nghiệm thể loại hành động thót tim đó khi họ suýt soát đánh bại được đối thủ. 

Chúng tôi biết sản phẩm hoàn thiện phải thật gay cấn—NHƯNG BẰNG CÁCH NÀO???

6276 1

Mới đầu, chúng tôi tạo ra một con hẻm thật. Với không gian chiến đấu bị thu hẹp đến tối đa và đầy góc khuất, chơi sinh tử đấu tại đây chắc chắn sẽ rất gay cấn. Đây là lợi thế của việc có được một ý tưởng thật sự thu hút.

6276 2

Khi đã có một dạng bản đồ độc đáo thế rồi (ít nhất là trong Liên Minh), đã đến lúc bắt đầu phát triển lối chơi. Hàng loạt suy nghĩ thoáng qua đầu chúng tôi: chiếm điểm, đuổi bắt (kiểu Pacman), chạy đua, tấn công / phòng thủ… Cái nào cũng hay cả. Khi chơi thử, chúng tôi thấy người chơi thích những cuộc truy đuổi kéo dài xen lẫn cả ẩn nấp / rình rập—thật tình cờ nhưng chẳng bất ngờ lại quá hợp với ý đồ cốt truyện.

Rồi đến vấn đề lượng tướng. Mới đầu chúng tôi có các xạ thủ (Ashe, Lucian, Jhin, Vayne), và các tướng cực giỏi làm thịt xạ thủ, nhất là trong những chỗ hẹp (Zed, Katarina, Master Yi, Ekko, Yasuo, Vi, Fiora). À, còn Leona không biết cho vào đâu nữa. Thật sự khó cân bằng khi nhồi nhét tất cả chỗ tướng này vào một chế độ tốc độ cao với bản đồ nhỏ. Vì vậy, chúng tôi quyết định giới hạn chỉ chơi xạ thủ thay vì chỉ những tướng có trang phục SIÊU PHẨM. Xin lỗi nhé, Vi.

6276 3

Giờ thì chỉ cần tạo ra các cơ chế tạo nên những tình huống “mèo đuổi chuột” thôi. Hướng đi đầu tiên của chúng tôi rất trực tiếp: hai đội lần lượt có 30 giây bất tử. Kết hợp cùng các thay đổi trong lượng tướng, lối chơi đã bớt mất cân bằng đi nhiều. Nó cũng đem lại nhiều khoảnh khắc thực sự thỏa mãn khi bạn thoát được một kẻ địch có đầy đủ lợi thế—bạn chơi trên cơ chúng.

Chúng tôi tiếp tục thiết kế bản đồ—điều chỉnh vị trí tường, bụi cỏ, và đường đi—để đảm bảo có đủ chỗ cho bạn luồn lách và khám phá dù đã chơi tương đối nhiều trận rồi. Lúc này, chúng tôi nhận ra những tướng cơ động sẽ rất mạnh trong chế độ này, và để cho công bằng chúng tôi đã bổ sung nhiều phương tiện tăng độ cơ động khác.

Ngoài những thứ như hạt nổ, chúng tôi có thêm thảm dịch chuyển đưa bạn từ điểm A tới điểm B. Nó giải quyết tình trạng khi bị dồn ra ngoài cùng của bản đồ là bạn gần như cầm chắc cái chết. Chúng tôi biết nó có tác dụng khi những tướng kém cơ động như Jhin né và thoát được Vayne và Sivir. Có lúc chúng tôi còn định thêm vào vài Phép Bổ Trợ giúp bạn dịch chuyển đến một địa điểm trên bản đồ hoặc tàng hình trong chốc lát, nhưng không thành do hạn chế về thời gian.

Cuối cùng thì chúng tôi cũng đã đủ tự tin trước lối chơi tràn đầy năng lượng của chế độ mới, và sẵn sàng bước sang giai đoạn sản xuất cuối cùng.

Hình ảnh - Brendon “Riot Vitzkrieg” Vitz và David “Sharkcromancer” Harrington

6276 4

6276 5

Chúng tôi hơi lo khi bắt tay vào làm bản đồ Thành Phố SIÊU PHẨM. Chúng tôi muốn người chơi đắm chìm trong thế giới kỳ thú này, nhưng từ trước đến giờ chúng tôi chưa từng làm môi trường khoa học viễn tưởng bao giờ cả.

Dựa trên nền tảng của thế giới lấp lánh trong Bứt Phá và khu ổ chuột âm u trong Cuộc Săn, chúng tôi đã nắm bắt được cả hai phía của Thành Phố SIÊU PHẨM. Theo ý đồ của chúng tôi, mọi người có thể nhìn vào từng phân khu khác nhau của bản đồ Thợ Săn Thành Phố mà vẫn biết chúng hoàn toàn phù hợp với nhau.

6276 7

Khi đã có bản phác thảo cụ thể từ những người thiết kế trò chơi, chúng tôi ngay lập tức tìm cách đưa phần đen tối của SIÊU PHẨM vào đó. Thật thử thách để tìm chỗ đặt những hình ảnh bắt mắt giữa những ngóc ngách chật hẹp mà không làm rối mắt người chơi. Bên cạnh đó, chúng tôi phải để những vùng có thể đi được trông thật rõ ràng đồng thời duy trì cảm giác đông đúc thường thấy ở một thành phố hiện đại. Tập trung chi tiết ở những vùng không tương tác được và đơn giản hơn ở những chỗ còn lại là cách thích hợp nhất. Sự tương phản về chi tiết là một phương pháp chúng tôi hay dùng, bên cạnh việc tương phản độ sáng và màu sắc.

6276 8

Trong quá trình xây dựng, chúng tôi phát hiện mình không thể cho thấy kích thước của các nhân vật. Các công trình trông quá lạ lùng để thể hiện tỉ lệ, nên David đã làm ra một loạt các vật thể vừa tầm với con người; những thứ như tay cầm hay màn hình để giữ thế giới này trong một tỉ lệ mắt thường hiểu được. Bên cạnh đó, những vật thể nho nhỏ kiểu này cũng tăng thêm tính chân thực và phong phú. Thật thú vị khi nghĩ về những gì người ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, hoặc loại thiết bị và công cụ họ tương tác cùng.

Ở vùng ngầm tăm tối của vũ trụ SIÊU PHẨM, chúng tôi muốn mọi thứ phải trông thật công nghiệp và kém tinh tế hơn những khu vực công nghệ cao bên trên. Cái nào cũng có cơ chế tự khóa và chống trộm và được làm từ vật liệu thô nặng để tránh biển thủ. Cáp điện và bảng điều khiển được che lại để tránh bị môi trường ẩm ướt ăn mòn.

Khi bản đồ xung quanh dần thành hình, chúng tôi hướng sự chú ý sang những yếu tố tương tác được. Mới đầu, chúng tôi định biến hạt nổ thành dạng một hình tam giác SIÊU PHẨM màu hồng, nhưng may thay đã kịp nhận ra chẳng ai hiểu nổi chức năng của nó cả. Sharkcromancer lấy Hạt Thông Nổ của Summoner’s Rift và chỉnh sửa chút ít để nó trông khoa học viễn tưởng hơn. Với thiết kế mới, mọi nhẫm lẫn tan biến và công việc chơi thử cũng mượt mà hơn.

6276 9

Kết hợp tất cả

6276 10

Sau khi mọi thứ đã xong xuôi, chúng tôi bắt tay vào kết hợp mọi thứ lại với nhau. Sharkcromancer dành chút thời gian vẽ vời để làm phong phú thêm môi trường với nhiều yếu tố thị giác. Anh ấy cố gắng cân bằng giữa khu vực chơi được và không chơi được để phần đường đi trông rõ ràng hơn, đồng thời thêm những điểm sáng phía dưới công trình để tạo cảm giác chúng thật sự to lớn. Nhìn thấy hàng đống cửa sổ và công trình tiếp nối nhau không dứt xuống tận sâu bên dưới thành phố quả là hay ho, và chúng tôi hy vọng khi chơi trên bản đồ này, các bạn thực sự cảm nhận được tầm vóc của mọi thứ xung quanh.

Thế đấy… chúc đi săn vui vẻ!

6276 12Chuyên mục: Tin Game