game lien minh huyen thoai

Nguồn Gốc Liên Minh: Azir, Hoàng Đế Sa Mạc

Viết bởi LR
Được đăng ngày 03 Tháng 6 2017

Tướng nào trong Liên Minh Huyền Thoại cũng có một khởi nguyên. Và đây là câu chuyện của Azir.

azir origins banner 1

Bão Tố và Giun Sa Mạc

Đa số các vị tướng được phát triển cuối cùng cũng sẽ tìm được cho mình một chỗ đứng trên Đấu Trường Công Lý… nhưng không phải tất cả. Và ngay cả những vị tướng kém may mắn ấy cũng đã tạo cảm hứng cho những thiết kế tướng trong tương lai. Hydrosoul là một trong những vị tướng như vậy

Well là một pháp sư hệ thủy được phát triển trong giai đoạn Beta của Liên Minh, ông ta có khả năng triệu hồi bão, lốc xoáy, và cả tá thứ ẩm ướt khác. Nhưng đáng buồn là ông ta cần quá nhiều hiệu ứng hình ảnh, và công nghệ Liên Minh thời đó thì hoàn toàn không đủ để đáp ứng. Cuối cùng, Well đã bị hủy bỏ khỏi quá trình phát triển.

LOL CMS 90 Article 02

Nhưng một vài năm sau – khi công nghệ phát triển. Well đã tạo cảm hứng cho một vị tướng mới với cái tên Seth Pháp Sư Cát. Nếu so sánh Seth với Well, thì cơ bản đó là một tướng duy nhất, nhưng thay vì điều khiển nước, đó sẽ là cát.

LOL_CMS_90_Article_03.png - 246.53 kb

Các hoạt ảnh của Seth

Seth là một kẻ khao khát biến mọi thứ thành sa mạc, và lan truyền sức mạnh của Shurima lên khắp các lục địa. Trong trò chơi, các kĩ năng của hắn sẽ để lại một đống cát trên bản đồ trong vài phút. Khi tung một kĩ năng trúng kẻ địch đang đứng trên cát, nó sẽ gây ra thêm các hiệu ứng, như  tăng tầm hoặc hất tung chẳng hạn. Seth thậm chí còn có thêm một người bạn đồng hành nữa cơ: một con giun sa mạc khủng khiếp thi thoảng sẽ tấn công những kẻ xấu số bên trên.

Nhưng không lâu sau, Seth lại rơi vào bế tắc trong khâu phát triển – thêm nhiều hiệu ứng khiến cho các máy tính cấu hình thấp gặp khó khăn. Để khắc phục, thời gian tồn tại của đống cát bị giảm dần đến một mức không thể chấp nhận được, và cuối cùng thì ý tưởng về trò rải cát này cũng bị bỏ lại. “Chúng tôi không thể đưa một thiết kế như vậy cho người chơi được” Colt nói “Nhưng tôi vẫn khá buồn, vì ý tưởng này thật sự thú vị”

LOL CMS 90 Article 04

Seth đã từng có một chiêu cuối triệu hồi hai bàn tay cát và dập đối phương lại với nhau

Khi Seth mất trò rải cát, hắn trở thành một mớ hỗn độn khi các kĩ năng không còn được liên kết với nhau bởi cơ chế đó nữa. Brad “CertainlyT” Wenban nhận lại công việc phát triển, nhưng cũng nhanh chóng bị rối loạn bởi sự mơ hồ về tính chất của cát. Anh ta trở nên chán nản và không muốn làm việc với nó nữa.

Ý tưởng về Pháp Sư Cát Seth tưởng chừng như đã bị hủy bỏ.

Cát Linh Động

Thiết kế nhân vật cho Seth giờ cũng lộn xộn y hệt lối chơi của hắn vậy. Từ khi Seth không còn rải cát trong game nữa, hình tượng “kẻ mở rộng sa mạc” của hắn cũng trở nên vô nghĩa. Sự thay đổi trong bộ kĩ năng khiến các nhà thiết kế phải nghĩ ra một danh tính khác cho hắn, kết quả là hắn được thay đổi: Seth giờ là Hoàng Đế bị lãng quên của Shurima. Thay đổi này cũng giúp cho các họa sĩ và người viết truyện có thể khai thác thêm một vùng đất bị lãng quên (Sự Kiện Shurima).

Seth – giờ là Azir – là Hoàng Đế cuối cùng trước khi triều đại Shurima sụp đổ, nhưng chính xác thì ông ta có vai trò gì trong sự sụp đổ của triều đại? Những ý đồ xấu xa của ông ta đã dẫn đến sự sụp đổ? Hay ông là một vị vua tốt nhưng lại mắc một sai lầm quá đắt giá? Lựa chọn thứ 2 có vẻ phức tạp và hay ho hơn. Và Azir bắt đầu được thiết kế lại từ góc nhìn này.

LOL CMS 90 Article 05

Hình tượng của Azir được thiết kế lại, từ một con quái thú trở thành dạng người.

Hình dạng mới của Hoàng Đế được lấy ý tưởng từ thần thoại Ai Cập, điều này có vẻ phù hợp hơn vì hai vị tướng trước đó của Shurima cũng được lấy ý tưởng như vậy. Nasus được lấy cảm hứng từ Anubis, trong khi của Renekton là Sobek. Và của Azir, đó là Thần Mặt Trời Ra. Ra là một vị thần đầu đại bàng quyền năng thường đứng cạnh một đĩa mặt trời, thứ giờ đây sẽ là biểu tượng của Shurima.

LOL CMS 90 Article 06

Shurima, trỗi dậy từ cát bụi

Lính đâu, tiến lên

Azir đã có một cốt truyện và diện mạo mới, giờ đây cần một ý tưởng mới mẻ nào đó cho bộ kĩ năng của ông ta. Lấy cảm hứng từ cương vị hoàng đế của ông, một bức tranh về Azir đã được vẽ ra, và đó chính là bước ngoặt trong khâu thiết kế: Azir sẽ triệu hồi lính cát.

LOL CMS 90 Article 07

Phác thảo ý tưởng cho Azir 

Sau đó, mọi thứ cứ diễn ra trôi chảy hơn… trừ một số thứ.

Lúc đó, gọi lính cát chỉ là một trong những kĩ năng của Azir – cùng với bàn tay cát và một “cối xay gió tử thần” vừa được thiết kế. Đó là một cái trụ được triệu hồi và bắn laze ra 4 hướng. Nhưng khi Daniel “ZenonTheStoic” Klein – nhà phát triển thứ 4 và cuối cùng của Azir – nhận lại dự án này, anh đã nhận ra rằng bộ kĩ năng cũ của Azir đã không còn phù hợp.

Nhưng thay vì để mặc Azir trong cát bụi, đội phát triển đã cố hình dung lại ông ta bằng những thiết kế phác họa và ý tưởng trong game: hình tượng nhân vật, lính cát (và hoạt ảnh lướt đi của chúng), và cối xay gió tử thần.

LOL CMS 90 Article 08

Trước khi biết tạo ra Dĩa Mặt Trời, Azir đã xây những cối xay gió tử thần. 

Trong vòng ba ngày, các nhà phát triển làm việc theo từng nhóm nhỏ, mỗi nhóm sẽ cố gắng xây dựng lại Azir từ đống hỗn độn. Và khi các ý tưởng được chia sẻ với nhau, mọi người đã tìm được một suy nghĩ chung: Lính Cát là mấu chốt của vị tướng này, kể cả trong lối chơi hay hình tượng nhân vật. “Mọi thứ khác về Azir đều đã lỗi thời,” Daniel nói, “Ngoại trừ đám lính. Chúng tôi biết là phải tập trung vào chúng.”

Cuối cùng, cũng đến lúc Azir, Hoàng Đế của Shurima, trỗi dậy.

LOL CMS 90 Article 09

Quân lệnh đã ban

Thiết kế một vị tướng xung quanh Lính Cát có nghĩa là sẽ phải bỏ lại ý tưởng về Pháp Sư Cát. Thay vào đó, ông ta sẽ trở thành một Kẻ Triệu Hồi. Đây là một hướng phát triển khá mạo hiểm, bởi nó vẫn chưa được khám phá nhiều. Đội phát triển đã phải xem lại Zyra, Malzahar và Heimerdinger để hiểu  thứ gì trong bộ kĩ năng chúng là tốt, và thứ gì là không tốt.

Bọn đệ tự động tấn công (Trụ của Heimer) thì không tương tác tốt lắm, bọn có hành vi được định sẵn (đám bọ cũ của Malz) thì có vẻ không vui, và đa số các kĩ năng gọi đệ sẽ tạo ra một vùng kiểm soát khó chịu (cây của Zyra), nên cần có sự đánh đổi. Tất cả những con đệ trước đây đều có thể bị tấn công và ngăn cản kĩ năng định hướng. Đội phát triển đã tiếp cận từ một hướng khác: Lính của Azir sẽ không thể bị tấn công, và cũng không tự ý hành động. Thay vào đó, chúng sẽ được điều khiển trực tiếp bởi người chơi Azir.

LOL CMS 90 Article 10

Bộ kĩ năng sau đó trông khá giống bộ kĩ năng của Azir ở hiện tại, nhưng vẫn còn một khác biệt khá lớn: Azir sẽ tự tay tấn công mục tiêu trước khi bọn lính hùa theo. Trong lúc thử nghiệm, Colt đã nảy ra ý kiến: “Thứ này có vẻ tuyệt, nhưng liệu nó sẽ tốt hơn nếu như Azir chỉ cần ra lệnh cho đám lính tấn công thôi?”

Và trong khoảng khắc đó, chúng tôi ồ lên: “Trời ạ, đó chính là vị tướng của chúng ta”.

Khi chơi Azir, bạn chính là Hoàng Đế. Bạn tạo ra đội quân của mình và mọi thứ bạn cần làm là chỉ huy chúng. Azir không phải tấn công, ông chỉ việc chỉ tay vào mặt bạn và bọn lính sẽ đâm bạn đến chết.

Bài học từ Hoàng Đế

Không phải giấu giếm, Azir là một trong những, đúng hơn, là vị tướng khó nhằn nhất trong vài năm trở lại đây. Chúng tôi phải sửa lỗi cho ông ta cả tháng trời sau khi ra mắt. Một phần là vì chúng tôi phải phân chia nhân lực cho Sự Kiện Shurima diễn ra cùng thời điểm. Lập trình cho Azir thật sự phức tạp, và ngay cả khi đến ngày diễn ra Sự Kiện thì ông ta vẫn gặp vài vấn đề. Nhưng vì Azir là trung tâm của Sự Kiện Shurima, nên chúng tôi đành phải ra mắt ông ta luôn.

Kể từ đó, đội phát triển tướng rất ít khi đưa ra một hạn chót cứng cho bất cứ thứ gì. Bởi bạn sẽ chẳng biết vấn đề gì có thể phát sinh trong quá trình phát triển, và chúng tôi không muốn đưa ra một vị tướng lỗi tùm lum như thế nữa.

Bên cạnh những vấn đề kĩ thuật, cân bằng Azir cũng là một vấn đề khó khăn bởi đặc thù bộ kĩ năng của ông. Ông ta cực kì khó chơi, bởi bình thường thì chuột phải sẽ khiến cho bạn tấn công, không phải đám lính, và làm quen với điều này không hề dễ dàng. Dù để phát huy sức mạnh thực sự của Azir cần nhiều điều kiện phức tạp, nhưng các cao thủ sẽ nhanh chóng tìm ra nó thôi. Nói cách khác, nếu bạn bấm đúng nút, Azir cực kì bá đạo, còn không, ông ta sẽ siêu phế (còn giờ thì kiểu gì cũng phế luôn).

Thời mà Azir còn bá đạo.

Một trong những lý do khiến Azir trở nên độc đáo là vì trong lúc ông ta được phát triển, lượng tướng được sử dụng trong đấu chuyên nghiệp đang dần bị thu hẹp. Các nhà phát triển nghĩ rằng đó là do các điểm mạnh và điểm yếu giữa các vị tướng bị chênh lệch quá rõ ràng. Nên trong năm 2014, họ đã quyết định làm những vị tướng thật sự khác biệt. Tạo ra một vị tướng siêu độc đáo là một thành công, nhưng phải trả một cái giá khá đắt trong việc cân bằng dài hạn. Còn với Azir, trong tương lai, ông sẽ được chỉnh sửa để người thường dễ sử dụng hơn.

NGUỒN GỐC là loạt bài mới nơi chúng tôi sẽ nói sâu về quá trình phát triển của các vị tướng. Hãy thoải mái đưa ra ý kiến và suy nghĩ của bạn về loạt bài này, và hãy cho chúng tôi biết vị tướng bạn muốn được chia sẻ tiếp theo là gì!Chuyên mục: Tin Game