game lien minh huyen thoai

Nhật kí phát triển: Dữ liệu và cân bằng tướng - Phần II

Viết bởi minhminh55
Được đăng ngày 19 Tháng 10 2015

Cùng đến với phần 2 với những chia sẻ của Riot Jag về việc cân bằng tướng.

anh-1

Xem lại Nhật kí phát triển: Dữ liệu và cân bằng tướng - Phần I tại đây!

Chào các bạn, tôi là Jag ở đội thiết kế lối chơi. Chúng tôi trở lại lần này với một bài phân tích mới, giải thích kĩ hơn một chút về chiến lược cân bằng. Ở bài trước, chúng tôi đã sử dụng một vài các chỉ số để đánh giá sự thể hiện của một vị tướng, còn ở bài này, chúng ta sẽ nói tới một số thứ mang tính chủ quan hơn, cũng như những quyết định dựa trên các dữ liệu đó: những thay đổi cân bằng này được làm để giúp cho Liên Minh Huyền Thoại phù hợp hơn với những thiết kế khác.

Trước khi đi vào bài viết, chúng tôi muốn làm rõ đó là bài viết này giúp các bạn hiểu hơn việc chúng tôi nhìn nhận sức mạnh của một vị tướng và chỉnh sửa nó ra sao. Để nhấn mạnh hơn, đây đều là những xu hướng không phải quy tắc quá khắt khe. Một vài những xu hướng chúng ta nói đến ở bài viết này không phải lúc nào cũng được sử dụng cho mỗi tướng, cũng như mỗi hoàn cảnh khác nhau.

Lối chơi khắc chế

 

Hãy bắt đầu với một khía cạnh đơn giản: khả năng chơi khắc chế của một vị tướng. Về cơ bản, nếu một vị tướng không có khả năng khắc chế, thì vị tướng đó thường có xu hướng phụ thuộc nhiều vào sức mạnh của bản thân (có thể là cực kỳ khỏe tới nỗi không thể giải thích được, hoặc siêu yếu mà không có bất cứ lý do gì), nhưng phần lớn đều ngược lại, các tướng đều có khả năng chơi khắc chế rất tốt. Một ví dụ cụ thể ở đây là Blitzcrank: nếu Blitz có thể thi triển kĩ năng thành công, vị tướng này có thể tác động rất lớn tới giao tranh, khi biến nó từ 5v5 thành 4v5. Đó là một vị tướng có sức mạnh cực lớn. Hầu hết những người chơi khi đối đầu với Blitz đều sẽ né kĩ năng, và nó khá dễ hiểu. Nếu Bàn Tay Hỏa Tiễn của Blitz là một kĩ năng chọn mục tiêu thay vì định hướng, thì vị tướng này sẽ có khả năng thắng rất cao, thế nên, nó sẽ cân bằng, và khách quan hơn cho những tướng có thể khắc chế lại nó. Và đó là một trong những rất nhiều lý do vì sao chúng tôi theo đuổi việc tạo ra những lựa chọn khắc chế cho tất cả các vị tướng; kể cả khi chúng có khỏe, chúng cũng không thể gây áp lực quá nhiều lên đối phương.

Nâng cao sức mạnh

 

Một trong những thách thức thú vị hơn mà chúng tôi phải đối mặt đó là làm sao đánh giá chính xác được những vị tướng có khả năng tăng sức mạnh hoặc tác động lên đồng minh. Bên trong, chúng tôi bắt đầu sử dụng những thuật ngữ “Nâng cao sức mạnh” để miêu tả những tướng hỗ trợ (truyền thống) đó, những tướng thể hiện sức mạnh của mình thông qua đồng minh (ví dụ: Lulu). Những vị tướng này có lối đánh xoay quanh đồng đội khá nhiều, chúng tôi quyết định cung cấp cho những tướng này lượng sức mạnh cụ thể khi họ có thể có một vị trí cũng như tình huống chuẩn xác. Có lẽ ví dụ tốt nhất trong trường hợp này đó là Janna; bởi vị tướng này có một vài cách để tạo những pha “tiêu điểm” mà cả hai đội đều thấy đáng chú ý. Một người chơi Janna tốt có thể tốc biến và sử dụng chiêu cuối, hất mục tiêu quan trọng của đối phương vào đội mình, một người chơi Janna ổn có thể bảo vệ, luôn để mắt tới Tristana của mình, để sử dụng lớp khiên giúp cho xạ thủ có thể thoải mái bắn, đem về pha Pentakill (cũng như toàn bộ lượng vàng thu được…). Liên Minh Huyền Thoại là một trò chơi có tính đồng đội cao (và khả năng phối hợp là một trong những thứ quan trọng trong việc thiết kế của chúng tôi), chúng tôi có xu hướng chỉnh sửa nó và đòi hỏi sự phối hợp tốt hơn để có thể “hoàn thiện”.

Một hệ quả của việc này đó là khi nó trở nên quá mạnh, thì sức mạnh đó của nó lại không được đánh giá một cách chính xác lắm. Một ví dụ ở đây, đó là vị tướng Sona trước khi được làm lại, vị tướng cung cấp hàng tấn những sức mạnh tiềm ẩn cho cả đội. Sẽ có rất nhiều những trận đấu Sona chính là nguyên nhân dẫn đến chiến thắng của cả đội, nhưng theo một quy luật của tự nhiên cũng như cách mà vị tướng này thể hiện sức mạnh của mình, khiến cho đồng đội quên đi hình bóng của cô nàng này trong những chiến thắng (có lẽ Sona nên nói chuyện với cả đội!). Chúng tôi sẽ không thể nào “giải quyết” được vấn đề về sức mạnh tiềm ẩn của Sona này, bởi vì vốn dĩ cô nàng này là một tướng hỗ trợ thể hiện sức mạnh của mình qua các kĩ năng tạo hào quang cho cả đội, nhưng những thay đổi sau này của chúng tôi đã giúp cho Sona có thể thể hiện sức mạnh của mình một cách rõ hơn. Cuối cùng, việc tác động vào sức mạnh của một vị tướng (cách này hay cách khác) là một sự liều lĩnh của chúng tôi, bởi người chơi đôi khi có thể không hiểu được tại sao lại có sự thay đổi đó, và tại sao nó lại cần thiết hoặc thậm chí là đảm bảo sức mạnh của mình.

Tướng đi được nhiều đường

 

Một tướng cân bằng có khả năng đi nhiều đường khác nhau cũng là một trong những thử thách của chúng tôi phải đối mặt. Chúng tôi có những dữ liệu, cung cấp cho chúng tôi đủ thông tin để biết rằng bao lâu thì vị tướng đó sẽ có được chiến thắng, phụ thuộc vào vị trí đường trên, đường giữa, đi rừng, hay là ở đường dưới. Đôi khi, có một vị tướng nào đó trở nên quá khỏe, thì chúng tôi lại phải nhấn mạnh rằng vị tướng nói trên được sử dụng ở vị trí nào nhiều hơn thay vì người chơi sử dụng tốt nó ở vị trí đó. Một ví dụ gần đây nhất đó là vị tướng Sion sau khi ra mắt của phù phép Quỷ Lửa. Đó là một vị tướng rất mạnh ở khu vực đường trên – nơi mà Sion được phần lớn những người chơi ưa chuộng, nhất nhiều người nghĩ Sion đã gần đạt được ngưỡng cân bằng của mình và chỉ cần một vài sự chỉnh sửa nhỏ nữa thôi. Mặt khác, chúng tôi cũng thấy được sức mạnh kinh khủng của Sion ở vị trí đi rừng (gần 60% tỉ lệ thắng), tuy nhiên, nó không rõ ràng so với việc Sion đi đường trên, và được ưa chuộng hơn khá nhiều. Do đó, chúng tôi tiến hành chỉnh sửa nhằm giảm tỉ lệ thắng tổng của Sion xuống nhưng lại tập trung hơn một chút vào Sion khi đi rừng. Có một vài người chơi hiểu ý định đó của chúng tôi, phần còn lại thì bắt đầu than phiền rằng tướng đường trên đang “cân bằng” của họ bị giảm sức mạnh. Trong trường hợp như vậy, chúng tôi cần chủ động về việc cập nhật đó trong những bài viết cũng như các video về những vấn đề liên quan đó. Cuối cùng, trong khi chúng tôi đang cố gắng cải thiện những thiết kế của mình, sẽ luôn có một số mang tính tiêu cực với những thay đổi ở bề nổi của sự việc.

Khai thác các điểm yếu

 

Một khía cạnh cuối cùng mà tôi muốn nói tới, đó là việc có thể khai thác các điểm yếu của một vị tướng. Về tổng thể, nó sẽ dễ dàng hơn cho một vị tướng có những điểm mạnh, điểm yếu rõ ràng so với một tướng khỏe toàn diện và không thể khắc chế. Có một số điểm mạnh có thể khai thác (đánh xa và khả năng cơ động), vì thế khi một vị tướng có khả năng tấn công dễ dàng hoặc đối thủ của họ có nhiều phương án để khắc chế, chúng tôi rất hài lòng với vị tướng có sức mạnh rõ rệt đó. Lấy Sivir làm ví dụ; cô nàng này có tầm đánh siêu ngắn đối với một tướng xạ thủ và không hề có kĩ năng dịch chuyển hay lướt nào cả, vì thế Sivir rất có thể bị khắc chế bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể chọn Draven và ép cô nàng trong kèo đấu này – khi mà Khiên Chống Phép không có quá nhiều ý nghĩa; hoặc có thể chọn một vị tướng có độ cơ động cao cùng khả năng lao vào mạnh như Irelia hay là Jarvan IV; hoặc bạn cũng có thể ép giao tranh với cô nàng này khi cô ta cố gắng đẩy trụ, bởi tầm đánh của Sivir khá thấp. Với tất cả những lý do đó, chúng tôi có thể cho Sivir khả năng xóa sổ quái vật thuộc vào top cũng như biến chiêu cuối đó thành một trong những kĩ năng mạnh nhất Liên Minh Huyền Thoại.

Hy vọng rằng những thông tin đó cho bạn hiểu rõ hơn về cách làm của chúng tôi trong việc cân bằng các vị tướng Liên Minh Huyền Thoại. Hai bài viết này sẽ cho các bạn biết, cũng như hiểu được sức mạnh của một vị tướng cần phải được tìm hiểu cũng như điều tra như nào. Cảm ơn bạn đã đọc.

Để lại bình luận của bạn tại đây.


Tìm kiếm bài liên quan: 
nhat ky phat trien,

Chuyên mục: Tin Game