game lien minh huyen thoai

Nhật kí phát triển: Xây dựng hệ thống Máy tập huấn cho người mới làm quen

Viết bởi minhminh55
Được đăng ngày 06 Tháng 7 2014

Chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về việc giúp đỡ người mới chơi khi làm quen với Liên Minh Huyền Thoại.

12

Hỡi các Anh hùng,

Chào mừng các bạn đến với nhật kí phát triển số tiếp theo! Hôm nay, chúng ta sẽ nói về một điều khá là khác biệt: cách chúng tôi hướng dẫn những người chơi mới. Nếu đã từng cố gắng hướng dẫn bạn bè hoặc người thân chơi Liên Minh Huyền Thoại, các bạn chắc đã hiểu những khó khăn của việc này. Ngoài ra, nhiều người chơi đã phản hồi về những cải thiện mà họ mong muốn. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ bàn luận về cách cải thiện phần hướng dẫn cho những người chơi mới và các bạn sẽ được hé lộ một chút về chế độ chơi tiếp theo, mà nó sẽ giúp một tay trong việc tìm hiểu các trò MOBA.

Christopher ‘Pwyff’ Tom

Thế nào là nhập môn?

 

Liên Minh Huyền Thoại được xây dựng bởi và xây dựng cho những game thủ gắn bó. Hàng triệu người chơi cùng có khát khao tìm hiểu và làm chủ trò chơi, đã vượt qua phần hướng dẫn cùng sự trợ giúp đến từ bạn bè. Chúng tôi đã lắng nghe ý kiến phản hồi của các bạn rằng đôi khi nó là không đủ: Liên Minh Huyền Thoại chỉ tốt nhất khi chơi cùng bạn bè, tuy nhiên đã có quá nhiều lần chúng tôi rủ bạn bè từ những trò khác sang chơi cùng và họ thấy ức chế, sau đó nghỉ chơi.

Là một người chơi lâu năm, việc bỏ qua những điều cơ bản mà một người mới chơi phải học là rất dễ xảy ra. Tôi chắc chắn rằng tất cả đều nhớ những hành động kì lạ khi mới chơi – ví dụ như là cố gắng Trừng Phạt lên tướng hay sử dụng các kĩ năng lên trụ. Chúng tôi thấy những người chơi mới đều gặp phải những trở ngại về những điều cơ bản và thậm chí, cả chế độ Đấu với máy dễ cũng thường mang đến quá nhiều thông tin mà lại ít chỉ dẫn cho những người vẫn còn đang tìm hiểu cách di chuyển, cách sử dụng các kĩ năng.

1-1

 

Chúng tôi nghĩ sẽ tốt hơn khi giải quyết những vấn đề phức tạp trong một trận đấu Liên Minh Huyền Thoại và giúp người chơi mới nắm được trò chơi tốt hơn.

Nhập môn như thế nào?

 

Chúng tôi làm điều đó như thế nào? Chúng tôi tưởng tượng ra những trải nghiệm vừa đáng học hỏi, vừa vui vẻ khi nhập môn và tạo ra những chuẩn mực:

  1. Giúp việc học chơi trở nên thú vị
  2. Tạo ra những nhiệm vụ khả thi và có ý nghĩa
  3. Mang đến những thông tin hữu ích
  4. Củng cố thông qua việc chơi
  5. Cung cấp những thử thách hợp lí

Tôi sẽ sử dụng những chuẩn mực này để miêu tả những thách thức nhập môn hiện tại và hướng chúng tôi sẽ thay đổi chúng. Ngoài ra, tôi cũng sẽ mang đến những ví dụ từ một chế độ chơi sắp xuất hiện, đặc biệt dành riêng cho những người mới chơi lần đầu – hệ thống Máy tập huấn (Intro Bots). "Máy tập huấn" là một cấp độ khác của Đấu với máy, một chức năng mang đến cho người chơi những nhân vật “máy” mới. Chế độ này cũng bao gồm một loạt những hệ thống giúp người chơi mới có thể tìm hiểu theo một cách bài bản hơn, giúp cho họ họ "đủ lông đủ cánh" trước khi tham gia thực chiến.

Giúp việc học chơi trở nên thú vị

 

Khiến một trò chơi trở nên thú vị khi tìm hiểu, đặc biệt là với một trò chơi mà có quá nhiều thứ để học như MOBA, có thể trở nên khá thách thức. Cách thường thấy nhất để dạy người chơi mới là áp đặt họ vào một trận đấu, vì thế nó rất khô khan. Giúp người mới nhập môn cần nhiều hơn thế: cho họ thấy điều gì khiến trò chơi kết nối với người chơi, nhờ đó, họ sẽ muốn tiếp tục trận đấu của mình.

Chúng tôi bắt đầu tìm hiểu xem điều gì khiến nó trở nên không thú vị - như kiểu thường xuyên mất quyền kiểm soát tướng, gặp những cửa sổ nảy ra liên tục, hoặc bị đì quá thảm thương trong trận đấu đầu tiên mà không biết phải làm sao. Như vậy, chế độ Thao Trường là tương đối tệ vì nó thường xuyên bị gián đoạn, nhiệm vụ thì không rõ ràng, còn đấu với Máy dễ lại mang đến quá nhiều thử thách cho một Anh hùng lần đầu tham gia.

Chúng tôi muốn hệ thống Máy tập huấn là nơi người chơi mới có thể có những trải nghiệm thú vị về Liên Minh Huyền Thoại khi tìm hiểu trò chơi, do vậy chúng tôi đã bỏ đi vài yếu tố để giảm bớt khả năng gây ra ức chế. Bằng cách chỉnh sửa lượng sát thương và cách xử lí của máy, chúng tôi có thể cho người chơi mới nhiều thời gian hơn để phản ứng trong những tình huống nguy hiểm. Bằng cách giảm thời gian chờ khi chết, chúng tôi khiến cho những sai lầm gây ra ít hậu quả hơn trong khi vẫn cho người trải nghiệm sự thất bại. Kết quả cuối cùng sẽ là học được nhiều điều hơn thông qua thực nghiệm, và hi vọng là chúng sẽ thú vị hơn.

Tạo ra những nhiệm vụ khả thi và có ý nghĩa

 

Khi đã biết chơi Liên Minh Huyền Thoại, mục tiêu của bạn thường vô hình và nhiều khi rất hiển nhiên. Ở bất kì thời điểm nào, bạn nên biết rằng thời điểm nào tốt nhất là kiếm vàng, là về nhà và nâng cấp trang bị, hoặc di chuyển và chiếm những mục tiêu lớn cùng đồng đội. Nhận thức được những nhiệm vụ này là một trong những phần quan trọng để chơi tốt hơn, tuy nhiên khi bạn mới chỉ học được những điều cơ bản, việc biết được phải làm gì tiếp theo sẽ rất khó. Để hướng dẫn người chơi mới hiệu quả hơn, chúng tôi sẽ tạo ra những nhiệm vụ hợp lí và có những chỉ dẫn cụ thể, đồng thời giúp người chơi dễ dàng nhận ra sự tiến bộ của bản thân.

Chế độ Thao Trường là một ví dụ điển hình về việc thiết kế những nhiệm vụ không tốt, đó là khi yêu cầu người chơi phá hủy trụ đối phương ngay khi đợt lính đầu tiên xuất hiện. Lúc này, nếu người chơi cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, họ sẽ bước thẳng đến trụ và bị tấn công, còn hoàn thành nhiệm vụ thực ra là phải chờ thêm một lúc để có thêm vài đợt lính nữa.

 

Thay vì những nhiệm vụ chung chung, mơ hồ, chúng tôi muốn mang đến từng bước nhỏ hướng đến thành công, điều đó được thể hiện trực tiếp trong nhiệm vụ cá nhân của chế độ Máy tập huấn. Nhiệm vụ cá nhân sẽ cung cấp những mục tiêu hữu dụng, thích đáng, giúp người chơi có cảm giác như đang tham gia một trận Liên Minh Huyền Thoại thông thường. Vì những nhiệm vụ này sẽ thay đổi theo hành động mà người chơi đang làm (hoặc không làm), chúng sẽ luôn hợp lí với hoàn cảnh hiện tại của mỗi người.

Mang đến những thông tin hữu ích

 

Mang đến quá nhiều thông tin cho một người chơi mới có thể gây phản tác dụng. Với tất cả những thứ phải tìm hiểu trong trận đấu Liên Minh Huyền Thoại đầu tiên, nguy cơ quá tải – cố gắng học nhiều thứ cùng lúc rồi cuối cùng chẳng học được gì – là rất hiển nhiên. Điều này khiến chúng tôi phải nghĩ làm sao để việc hướng dẫn người chơi sẽ theo mức độ ưu tiên: đầu tiên bạn di chuyển, sau đó bạn tấn công, tiếp theo bạn tung kĩ năng rồi cuối cùng, ra đường và chiến đấu với quân lính hoặc tướng địch.

Bằng cách chú trọng đến mức độ thông tin, chúng tôi có thể giúp người chơi từ từ tiếp nhận những khái niệm mới. Như một hiệu ứng phụ, việc mang đến những thông tin hữu ích sẽ giúp quá trình nhập môn trở nên dễ dàng hơn với người chơi: nếu bạn đã từng chơi những trò MOBA, bạn có thể trải qua hệ thống Máy tập huấn rất nhanh so với một người hoàn toàn chưa biết gì.

 

Có vài thứ mà chúng tôi đã đặc biệt chọn để không đưa vào hệ thống Máy tập huấn, điều này gắn liền với mục tiêu là mang đến người chơi một tốc độ học vừa phải. Bộ trang bị gợi ý mới, dành cho những người mới sẽ không có phụ kiện và các trang bị hỗ trợ. Lí do là về lâu dài, những người chơi mới chưa nên tập trung ngay vào tầm nhìn và kiểm soát bản đồ. Kết liễu lính có vẻ quan trọng, tuy nhiên chúng tôi tin rằng người chơi nên tìm hiểu nó sau khi đã nắm vững những kĩ năng cơ bản. Cố gắng dạy một người chơi mới những kĩ năng của một Anh hùng cấp 30 sẽ gây ra nguy cơ quá tải và bỏ qua những nền tảng cốt lõi, do vậy trong chế độ này chúng tôi sẽ tập trung vào những điều cơ bản, đồng thời cũng sẽ tìm kiếm cơ hội để hướng dẫn những kĩ năng nâng cao.

Củng cố thông qua việc chơi

 

Làm điều gì đó chỉ một lần không có nghĩa là nó sẽ ở lại mãi, do vậy chúng tôi muốn người chơi phải lặp đi lặp lại trước khi họ hoàn toàn nắm vững những điều đó. Ví dụ, phần hướng dẫn hiện tại yêu cầu người chơi phải dùng chuột phải để tấn công hoặc yêu cầu người chơi sử dụng các kĩ năng. Ghi nhớ cách điều khiển sẽ không xảy ra nhanh đến vậy và chúng tôi thường thấy người chơi gặp khó khăn trong việc sử dụng chuột hay các phím tắt trong vài trận đầu.

 

Với hệ thống Máy tập huấn, chúng tôi đã chọn vài bài học được cho là cần thiết với những người mới, đồng thời mang đến nhiều cơ hội để luyện tập. Nhiệm vụ cá nhân sẽ nhắc người chơi phải mua trang bị, nâng cấp các kĩ năng và trở về căn cứ ở những thời điểm hợp lí cho đến khi họ có thể làm được những điều đó mà không cần phải nhắc nhở.

Với những người chơi gặp rắc rối trong việc điều khiển, chúng tôi đã thêm biểu tượng con chuột, hiển thị nút chuột cần phải bấm cho hành động hiện tại. Khi một người chơi bước vào hệ thống Máy tập huấn, họ sẽ có một nền tảng cần thiết để tiếp tục tìm hiểu và thi đấu ở bất kì chế độ nào trong Liên Minh Huyền Thoại mà không cảm thấy lạc lõng.

Cung cấp những thử thách hợp lí

 

Từ những người chơi MOBA lão luyện đến những người mới tìm hiểu các trò chơi trên máy tính, những người chơi Liên Minh Huyền Thoại mới có những mức kinh nghiệm rất khác nhau. Tạo ra một trải nghiệm khởi đầu vừa không nhàm chán, vừa không gây ức chế cho tất cả những người chơi đó là một mục tiêu quan trọng với hệ thống Máy tập huấn.

Trước đây, chúng tôi đã phạm sai lầm vì tạo ra một thử thách quá khó. Thực tế, có một số lượng không nhỏ những người chơi mới đã thất bại ở chế độ Thao Trường (bản đồ được thiết kế cho phần hướng dẫn). Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chứng kiến một số lượng tương đương người chơi đã đạt đến đoàn Vàng trong xếp hạng, do vậy đây không phải vấn đề với những người chơi, đây là vấn đề chúng tôi hướng dẫn họ như thế nào.

Với hệ thống Máy tập huấn, chúng tôi nhắm đến một cấp độ “dễ thở” hơn, mang đến tất cả những người chơi mới một trải nghiệm hợp lí cho lần đầu. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã thiết kế nhiều chức năng linh động, dựa trên sự thể hiện của người chơi để khiến chế độ này không trở nên máy móc, giúp họ có thể nhanh chóng đưa ra những hành động chính xác và biểu hiện như một người chơi có kinh nghiệm. Từ đó, họ sẽ thấy ít chỉ dẫn hơn và độ khó sẽ tăng lên chút đỉnh. Những người vừa mới bắt đầu tập chơi sẽ cần thêm vài trận ở hệ thống Máy tập huấn để học những điều cơ bản trước, còn những người chơi lão luyện hơn sẽ nhanh chóng nắm được cốt lõi và đối mặt với những thử thách khó khăn hơn ở các chế độ khác.

Bước khởi đầu to lớn

 

Hi vọng chúng tôi đã mang đến một cái nhìn về những thách thức mà hầu hết người chơi sẽ không nghĩ đến, tuy nhiên lại ảnh hưởng rất nhiều đến đa số họ. Chúng tôi biết rằng hệ thống Máy tập huấn chưa phải câu trả lời cho tất cả các vấn đề với người chơi mới, đồng thời chúng tôi cũng có nhiều ý tưởng táo bạo và cộng đồng cũng đề xuất cách để hướng dẫn những thứ nằm ngoài-hệ-thống hoặc những kĩ thuật cao cấp trong trò chơi. Những điều này nằm ngoài phạm vi của hệ thống Máy tập huấn, tuy nhiên chúng tôi sẽ luôn tìm kiếm cơ hội để cải thiện trải nghiệm của những người chơi mới trong tương lai.

Hệ thống Máy tập huấn sẽ xuất hiện ở máy chủ thử nghiệm sớm, và phiên bản chính thức sẽ ra mắt sau đó. Hãy cho chúng tôi biết các bạn nghĩ gì về chế độ này. Cảm ơn đã theo dõi!

Kacee “Iniquitee” Granke

Để lại bình luận của bạn tại đây.


Tìm kiếm bài liên quan: 
nhat ky phat trien,

Chuyên mục: Tin Game