game lien minh huyen thoai

Ra mắt hệ thống tố cáo - phản hồi nhanh sau trận đấu

Viết bởi minhminh55
Được đăng ngày 04 Tháng 3 2016

Hệ thống mới sẽ giải quyết được nhiều vấn đề đối với các hành vi tiêu cực xảy ra khi phản hồi nhanh hơn, hoặc thông báo lại cho người gửi tố cáo.

Kayle Splash 5

Hệ thống phản hồi nhanh là công cụ mới giúp xử lý những vi phạm trong Liên Minh Huyền Thoại, góp phần xây dựng một môi trường trong sạch và thoải mái cho người chơi. Sau đây là những nội dung chính trong hệ thống này:

 • Khi gặp những người chơi có hành vi tiêu cực, hãy tố cáo họ. Nếu cần, các sai phạm sẽ bị xử lý trong vòng 15 phút sau khi trận đấu kết thúc.
 • Nếu đối tượng bị tố cáo phải chịu hình phạt, một thẻ cảnh cáo sẽ được gửi đến cho họ đồng thời một thông báo sẽ được gửi đến cho người tố cáo.
 • Tố cáo rất quan trọng: sẽ không ai bị phạt nếu không có tố cáo. Tuy nhiên, các tố cáo sai sẽ bị phát hiện và tố cáo của người chơi không trung thực sẽ bị giảm hiệu quả.
 • Người chơi không chịu sửa đổi hành vi sẽ chịu hình phạt tăng dần, tối đa là cấm chơi vĩnh viễn ở lần vi phạm thứ tư.
 • Các vi phạm của bạn trong quá khứ sẽ bị xóa và không tính vào hệ thống mới.

Nhân viên phát triển cộng đồng Riot Kaito - đại diện Riot Games tại Việt Nam cho biết:

Như đã trao đổi với các bạn qua sự kiện hỏi đáp vào tuần trước, việc người chơi có những hành vi tiêu cực và lời lẽ thô tục ảnh hưởng đến hòa khí và tinh thần của cả đội vẫn đang còn diễn ra khá nhiều, dẫn đến trải nghiệm của người chơi chưa được hoàn thiện như mong muốn.

Sau một khoảng thời gian nghiên cứu và phát triển, Riot Games xin được chính thức ra mắt hệ thống xử lý tố cáo mới với tên gọi là Hệ thống phản hồi nhanh tại máy chủ Việt Nam. Đây sẽ là bước đầu tiên trong kế hoạch cải cách hành vi người chơi của Riot. Hai mục tiêu chính hiện tại của hệ thống này là kịp thời phán xét các hành vi tiêu cực, và phản hồi lại những người chơi có tố cáo chính xác.

Dưới đây là thông tin chi tiết về hệ thống mới này

Hệ thống phản hồi nhanh

Tổng quan

Chúng ta đều biết, khi có hành vi tiêu cực xảy ra, người chơi càng nhận được phản hồi nhanh thì họ càng có cơ hội để sửa đổi. Với suy nghĩ đó, chúng tôi đang xây dựng và sửa đổi một hệ thống mới mang lại những phản hồi có thể khiếu nại và những hình phạt thích đáng nhất.

Ban đầu, hệ thống này tập trung vào ngôn ngữ đả kích. Nó sẽ gửi thẻ cảnh cáo (thông báo về bằng chứng của các hành vi tiêu cực cùng với hình phạt thích đáng) giúp người chơi điều chỉnh lại hành vi của mình. Tố cáo của bạn sẽ giúp hệ thống phản hồi nhanh hiểu và đưa ra hình phạt với các dạng ngôn ngữ đả kích bị cộng đồng tích cực phản đối: kỳ thị đồng tính, phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, đe dọa tính mạng, và nhiều dạng khác. Những hành vi tiêu cực trong giao tiếp này sẽ bị phạt trong vòng 15 phút sau khi trận đấu kết thúc.

Cách thức hoạt động

 • Đồng đội hoặc đối thủ của người chơi vi phạm gửi tố cáo và hệ thống sẽ xác thực các tố cáo đó.
 • Hệ thống kiểm tra vụ việc và xác định hành vi đó có đáng bị phạt không dựa trên tiêu chuẩn hành vi của cộng đồng.
 • Hệ thống gửi thẻ cảnh cáo cho người chơi trong client, chia sẻ đoạn chat của người chơi vi phạm (bỏ tên và đoạn chat của những người khác) cùng hình phạt cho hành vi của họ.

Thẻ cảnh cáo

Thẻ cảnh cáo sẽ được gửi cho người chơi vi phạm trong client, nói rõ hành vi vi phạm cùng đoạn chat dẫn đến hình phạt của họ. Chuyện này sẽ đảm bảo người chơi nhận được những thông tin họ cần để hiểu rõ hình phạt và thay đổi hành vi của mình theo hướng tốt hơn. Vì đa số các bạn chưa từng nhận được thẻ cảnh cáo, nên chúng tôi sẽ cho các bạn thấy nó trông ra sao:

12804553 10156628093870512 685698811 n

Hình phạt cho vi phạm về ngôn ngữ

Hình phạt cho các hành vi tiêu cực trong Liên Minh Huyền Thoại phải đạt được ba mục tiêu sau:

 • Khuyến khích người chơi sửa đổi hành vi
 • Bảo vệ người chơi khỏi những trải nghiệm tiêu cực
 • Loại bỏ khỏi Liên Minh Huyền Thoại những người chơi không chịu sửa đổi

Do đó, hình phạt sẽ tăng rất nhanh với những ai không chịu sửa đổi. Khung hình phạt như sau:

 • Phạm lỗi lần đầu: cấm chat 10 trận.
 • Phạm lỗi lần hai: cấm chat 25 trận.
 • Phạm lỗi lần ba: cấm chơi 2 tuần.
 • Phạm lỗi lần bốn: cấm chơi vĩnh viễn.

Lưu ý:

 • Người chơi bị hạn chế sẽ phải chịu hình phạt gia tăng khi họ ‘nhận’ được chúng thay vì đợi đến lúc hết thời gian hạn chế mới được biết điều gì chờ đợi họ tiếp theo.
 • Đối với những người chơi có hành vi đặc biệt nghiêm trọng, hoặc vi phạm liên tục trong thời gian ngắn, chúng tôi sẽ có hình phạt nặng hơn dành cho họ

Tố cáo có tác dụng gì?

Thỉnh thoảng có người chơi thắc mắc rằng hệ thống tố cáo liệu có còn quan trọng trong một thế giới đầy những hệ thống tự động như phản hồi nhanh? Ngắn gọn thôi: Rất quan trọng. Để biết thêm, hãy cùng nhìn vào bức tranh toàn cảnh.

Chúng tôi xem toàn bộ dữ liệu tố cáo là tiếng nói chung của cộng đồng người chơi và là phương tiện chính để họ xác định và thiết lập các tiêu chuẩn hành vi. Khi tố cáo một người chơi, bạn đã hòa giọng vào dàn đồng ca đó. Ví dụ, dữ liệu tố cáo cho thấy đa số người chơi không chịu được tình trạng phân biệt chủng tộc, giới tính hay người đồng tính, và đó là lý do chúng tôi chỉnh sửa hệ thống để xác định đúng hành vi sai phạm.

Quan trọng là, mỗi vùng đều sở hữu tiêu chuẩn riêng của cộng đồng và chúng tôi tùy chỉnh hệ thống theo khu vực để tránh khác biệt về văn hóa. Ví dụ, trong hầu hết vùng, gọi người chơi khác là “đồng” sẽ bị tố cáo, nhưng ở Hàn Quốc, gọi người chơi khác là “bạc” cũng bị coi là mang tính công kích. Trò đùa liên quan đến bố mẹ cũng khác nhau giữa các khu vực. Trong những vùng nói tiếng Anh, làm thế là bình thường, nhưng ở Hàn Quốc lại là xúc phạm nặng nề.

Tố cáo có ý nghĩa to lớn vì chỉ dựa trên dữ liệu trò chơi thì không ai bị phạt cả. Nên nếu không có tố cáo nào trong một trận, hệ thống sẽ giả định rằng không ai bị ảnh hưởng cả, và sẽ không có lý do để cân nhắc việc phạt một người chơi. Điều này có nghĩa là nếu bạn chơi cùng một người chơi tiêu cực và không tố cáo, họ sẽ không phải nhận hình phạt và chắc sẽ không hối cải đâu.

Khi một người chơi bị tố cáo, hệ thống phản hồi nhanh sẽ thu thập mọi tố cáo từ trận và so sánh chúng với dữ liệu trong trận (chỉ số thống kê, chat, lên trang bị, số liệu từ các trận trước,…) để quyết định xem có phạt hay không. Nếu một người chơi bị phạt, họ sẽ nhận được thẻ hối cải (một thông điệp trong client thông báo hình phạt và bằng chứng cho những hành động dẫn đến hình phạt đó). Ngay cả khi không ai bị phạt, hệ thống cũng lưu trữ tố cáo và thông tin trận đấu để đưa ra các quyết định đúng hơn trong tương lai khi người chơi lại bị tố cáo.

Tố cáo còn làm được hơn nhiều việc chỉ hỗ trợ hệ thống phản hồi nhanh; chuyên viên hỗ trợ người chơi, nhân viên thiết kế, nhân viên phân tích dữ liệu, nhân viên nghiên cứu và kĩ sư dùng chúng để:

 • Xem xét các trường hợp khó hoặc không rõ ràng (một tình huống mà những ý kiến viết tay thực sự có ích)
 • Phân tích xu hướng trong các loại báo cáo và ý kiến theo thời gian để cung cấp thông tin cho việc thiết kế các hệ thống cộng đồng trong tương lai
 • Xây dựng và củng cố các hệ thống tự động như phản hồi nhanh

Đôi khi một người chơi cố gắng làm người chơi khác bị phạt bằng cách tố cáo họ để trả đũa. Trong một hệ thống dựa nhiều vào tính trung thực, đây có thể là một vấn đề lớn. Chúng tôi có thể phát hiện báo cáo sai, lọc chúng ra, và giảm hiệu quả các tố cáo trong tương lai của người chơi đó. Khi chúng tôi tiếp tục xây dựng thêm các hệ thống dựa trên tố cáo trung thực, hình phạt cho việc tố cáo sai sẽ trở nên nghiêm khắc hơn.

Để giúp người chơi hiểu rõ hơn về những gì tố cáo của họ đóng góp cho hệ thống và cộng đồng, chúng tôi sẽ thông báo lại cho người chơi nếu đối tượng vừa bị họ tố cáo phải chịu phạt.

1

Các cập nhật trong tương lai

Các nâng cấp sẽ cho phép hệ thống gánh vác được nhiều trọng trách hơn trong việc sửa đổi và trừng phạt hành vi tiêu cực, thậm chí là khen thưởng cho các hành vi tích cực. Sau đây là một hai điều chúng tôi đang nhắm tới:

 • Nâng cấp để nhận biết những hành vi tiêu cực trong trò chơi như cố ý chết.
 • Vinh danh và trao thưởng cho các hành vi tích cực.

Một cuộc đời mới

Do quy mô của các thay đổi này, mọi hạn chế trong chat và xếp hạng sẽ được xóa bỏ và các hạn chế trong quá khứ của bạn sẽ không tính vào hệ thống mới. Khi hệ thống phản hồi nhanh ra mắt, hồ sơ của bạn sẽ là một tờ giấy trắng. Còn cơ hội nào tốt hơn để bạn làm lại cuộc đời nữa?

Để lại bình luận của bạn tại đây.Chuyên mục: Tin Game