game lien minh huyen thoai

Sự ra đời của Sói Đồ Tể

Viết bởi minhminh55
Được đăng ngày 23 Tháng 11 2015

Thêm chú chó đồng hành ma quái này vào LMHT không đơn giản chỉ là ghé qua cửa hàng thú nuôi gần nhà và chọn con có đôi mắt to đáng yêu nhất.

1

Mọi cử động, hiệu ứng, và hình ảnh đều được thiết kế nhằm mục đích truyền tải thông tin về những gì diễn ra trong trò chơi. Đưa ra những yếu tố hình ảnh mới luôn đi kèm nguy cơ ảnh hưởng đến tính rõ ràng của cách chơi hoặc làm mọi người phân tâm khỏi mục tiêu cốt yếu. Nói cách khác, những ý tưởng “hay ho” có thể gây rối loạn thay vì phấn khích.

Khi làm lại phù phép Đồ Tể một vài (ừ thì… nhiều) bản cập nhật trước đó, chúng tôi biết rằng, cùng với việc cân bằng và điều chỉnh chức năng, chúng tôi muốn thêm một hiệu ứng hình ảnh để cho người cầm trang bị biết được tiến trình phát triển của nó. Tuy nhiên, tìm được đúng cách biểu đạt, thực hiện nó, rồi làm mọi thứ vận hành trơn tru không phải vấn đề dễ giải quyết.

Nhân viên thiết kế Bradford “CertainlyT” Wenban và Wesley “SmashGizmo” Ruttle đã vượt qua thử thách để đem đến cho những Đồ Tể đi rừng một người bạn đồng hành trung thành, cuồng bạo và đáng mến mà chúng tôi âu yếm gọi là “Ma Khuyển.”

Sức thu hút của động vật

 

Ý tưởng này đã xuất hiện từ lâu. Những người thiết kế muốn tìm cách để người đi rừng nắm được tiến triển của Phù Phép: Đồ Tể bên cạnh thanh hiệu ứng, và một người bạn đồng hành to lớn hơn và đáng sợ hơn khi số điểm cộng dồn tăng dần thật sự khá phù hợp. Nhưng trước khi có thể thực hiện điều đó, cần phải đạt được sự nhất trí xem người bạn đồng hành đó sẽ trông như thế nào.

Wenban và Ruttle phân vân trước nhiều ý tưởng. “Có thể là một con kền kền tha về cho bạn những thứ bạn vừa săn được, hoặc một con lợn rừng đang đói khát,” Wenban giải thích. “Nhưng con vật đi theo phải thể hiện được những gì bạn muốn tưởng tượng. Một con sói thật sự rất cuồng bạo – khi bạn liên kết với con sói, bạn thấy sự cuồng bạo đó trong mình.” Và vì sói giống với chó, anh tiếp tục, “bạn sẽ cảm thấy nó gắn kết với bạn hoặc tin tưởng bạn. Bạn không thể thấy thế ở một con kền kền hoặc lợn rừng.”

Dùng mẫu có sẵn giảm bớt yêu cầu tài nguyên trong dự án và khiến quá trình tạo Ma Khuyển dễ dàng hơn chỉ với một đội nhỏ.

Hình tượng sói đi cùng nhiều lợi ích khác. Về khía cạnh thị giác, sói là minh họa hoàn hảo cho những gì Đồ Tể làm. Bắt đầu là một chú sói con tương đối vô hại và lớn dần thành một thứ mạnh mẽ và nguy hiểm – giống như tướng Đồ Tể đi rừng. Sói cũng là lựa chọn chính xác về mặt tài nguyên sẵn có. Với nhiều thay đổi khác đang phải tiến hành và nhiều việc khác cần làm xong, tạo ra một sinh vật hoàn toàn mới với vô số cử động và kết cấu chỉ để cập nhật cho một trang bị sẽ là phi thực tế.

Sửa sang lại ngoại hình của Sói Hắc Ám trong bản đồ Summoner’s Rift và làm một vài điều chỉnh nhỏ, Wenban và Ruttle có thể cho Đồ Tể một người bạn đồng hành mà không sợ làm chậm trễ tiến trình cập nhật hoặc khiến người chơi bị phân tâm khỏi những thiết kế và hình ảnh khác được ưu tiên hơn.

Câu chuyện của Đồ Tể

 

Ma Khuyển không chỉ đi cùng Đồ Tể vì nó đáng yêu hay vì người đi rừng đôi khi thấy cô đơn khi ra ngoài ăn bãi quái. Sói giúp kể câu chuyện về những gì Đồ Tể đang làm, cho cả người sở hữu và kẻ địch bên kia sông. Wenban nhấn mạnh rằng, với người đi rừng, “Ma Khuyển là dấu hiệu cho một thứ mạnh mẽ sắp tới. Với kẻ địch, nếu họ thấy sói lớn dần, đó là dấu hiệu rằng họ cần tập trung ngăn chặn chủ nhân của nó lại.”

Ruttle thấy sói là một yếu tố tác động thị giác của những việc đội bạn làm được hoặc không làm được, như là ngăn tướng đi rừng địch có điểm cộng dồn Đồ Tể. “Tôi nghĩ bạn có thể thấy rất thõa mãn khi, ‘Ha, 20 phút rồi và hắn vẫn chỉ có con sói con đi theo.’ Đây cũng là một thông điệp rõ ràng về sai lầm của bạn, như là ‘Ôi, 15 phút và con thú này vẫn thế. Khỉ thật.’” Sói linh động hơn một biểu tượng bùa lợi, dù cũng truyền tải thông tin tương tự.

Những hình ảnh cho thấy quá trình phát triển của Ma Khuyển

Bóng ma bốn chân cũng mở ra một cơ hội để chỉ cho người chơi về cơ chế và các mục tiêu bên cạnh các dòng hướng dẫn. “Cua Kỳ Cục xứng đáng với một điểm cộng dồn cộng thêm. Sói đuổi theo Cua Kỳ Cục, đó là cách để nói với người chơi, ‘Ồ, nó muốn săn con vật này. Có lẽ mình nên giúp nó và một thứ gì đặc biệt sẽ xảy ra,’” Ruttle nói. Wenban thêm vào, “Nó giúp thay đổi ý nghĩ về việc thành công khi đi rừng. Làm thế nào chúng ta buộc Đồ Tể, người chỉ muốn ăn quái, phải đi ra giữa bản đồ? Phải ăn Rồng và kiểm soát sông, kiểm soát tầm nhìn?”

Bóng ma bốn chân cũng mở ra một cơ hội để chỉ cho người chơi về cơ chế và các mục tiêu bên cạnh các dòng hướng dẫn. “Cua Kỳ Cục xứng đáng với một điểm cộng dồn cộng thêm. Sói đuổi theo Cua Kỳ Cục, đó là cách để nói với người chơi, ‘Ồ, nó muốn săn con vật này. Có lẽ mình nên giúp nó và một thứ gì đặc biệt sẽ xảy ra,’” Ruttle nói. Wenban thêm vào, “Nó giúp thay đổi ý nghĩ về việc thành công khi đi rừng. Làm thế nào chúng ta buộc Đồ Tể, người chỉ muốn ăn quái, phải đi ra giữa bản đồ? Phải ăn Rồng và kiểm soát sông, kiểm soát tầm nhìn?”

Bản năng đuổi theo Cua Kỳ Cục của Ma Khuyển giúp người chơi học được nhanh hơn và chủ động hơn là một màn hướng dẫn hoặc một đoạn giải thích bằng chữ.

Tiếng gọi nơi hoang dã

 

Dù làm việc với những tài nguyên sẵn có khiến việc tạo ra Ma Khuyển dễ hơn một chút, những người thiết kế vẫn đối mặt với nhiều chướng ngại lớn. Đầu tiên, Ruttle và Wenban phải chắc rằng chú chó mới phù hợp với mọi tướng và cơ chế sẵn có trong LMHT, vốn là một việc rất khó khăn (ngay cả trong những lần thử nghiệm sau này, Đồ Tể vẫn gặp một vài lỗi). Thêm vào đó, họ phải thuyết phục các ý kiến trái chiều, cả nội bộ lẫn bên ngoài, rằng sói sẽ không gây ra vấn đề về phần nhìn trong trò chơi.

Wenban cũng cho biết cơ chế về thú nuôi có sẵn của LMHT là một trong những vấn đề chính, giải thích, “Bạn chỉ được phép có một thú nuôi, và thú nuôi đôi khi hoạt động theo những cách khá lạ. Điều này tạo ra vài rắc rối thú vị.” Chẳng hạn, W của Wukong, sẽ loại bỏ sói. Với Lulu, lệnh bạn ra cho Pix sẽ gắn sang cho sói và bạn bị văng ra ngoài màn hình khi trò chơi không thể hiểu được có lỗi gì đang xảy ra. “Hiếm có một người đồng hành nào trong LMHT có thể đi theo bất kỳ ai,” anh nói thêm. Những vấn đề kỹ thuật của Ma Khuyển đòi hỏi phải làm nhiều việc để giải quyết.

Về những vấn đề phần nhìn, Ruttle nhận xét rằng “đa số phản hồi tiêu cực trong nội bộ là về, ‘Ôi, tôi lo nó sẽ gây nhiễu thị giác.’” Đội có thể tối thiểu hóa tác động gây nhiễu bằng việc giữ sói ở gần tướng đi rừng và đảm bảo rằng hầu hết thời gian người chơi dành cho trang bị này đều là một mình ở trong rừng. “Sói đi mất sau phút 20,” Ruttle nói. “Nó không xung đột gì người chơi lắm, so với những thứ khác trong trò chơi.” Điều chỉnh một chút, và ngay cả những người chơi thử nghiệm ngần ngại nhất cũng dần thích có chú Ma Khuyển tung tăng bên cạnh.

Quả thật, tình yêu dành cho chú sói là một yếu tố lớn để khiến dự án tiếp tục dù cho gặp nhiều thử thách. Wenban giải thích, “Vật nuôi khiến nhiều người thích thú. Chúng tôi muốn nó sẽ khiến mọi người phải mỉm cười, và rõ ràng là sẽ tăng cường trải nghiệm của người chơi.” Mọi người làm thêm giờ và dành thời gian rảnh để sẵn sàng cho Ma Khuyển ra mắt (ví dụ như một họa sĩ dành ngày nghỉ cuối tuần để hoàn chỉnh phần hình ảnh của nó) dù vẫn phải xử lý những thay đổi khác của bản cập nhật cũng như thử nghiệm tính cân bằng


Ruttle cho đó là một thắng lợi rõ ràng: “Thật hay khi chúng tôi có thể đưa vào một thứ làm mọi người thích thú. Nếu ai đó hỏi tôi, ‘Sao anh lại cho sói vào trò chơi,’ đấy có vẻ là một câu hỏi lạ lùng. Nó hay mà. Là người chơi, chúng tôi nghĩ nó rất hay và là một cải thiện mạnh mẽ và rõ ràng cho trang bị Đồ Tể. Thấy cộng đồng cũng có cảm giác này, như trong các đoạn phim mà người ta chào đón sói – thật là tuyệt, thật tuyệt khi thấy người chơi dùng một thứ bạn thực sự để tâm đến và đã làm việc chăm chỉ để tạo ra nó.”

Phát triển trang bị

 

Tô điểm cho LMHT bằng những hiệu ứng thị giác cung cấp thông tin và diễn tiến quan trọng trong trận đấu là thứ đội thiết kế vẫn tiếp tục cân nhắc. Tìm cách mới để thay đổi và điều chỉnh trải nghiệm cho người chơi mà không làm họ phân tâm khỏi lối chơi chính của LMHT vẫn là một thử thách. Nhưng Wenban và Ruttle tự tin rằng Ma Khuyển chứng tỏ tiềm năng sử dụng hiệu ứng thị giác để nói lên những thông tin và cơ chế của trò chơi.

“Thiết kế là tranh luận,” Wenban cho biết. “Tôi nghĩ Đồ Tể là một ví dụ về việc làm sao để thể hiện một trang bị trong trò chơi, và về khả năng tạo ra những điểm riêng biệt cho các trang bị then chốt.” Ruttle đồng ý, “Có nhiều chuyện để suy nghĩ. Chắc chắn chúng tôi sẽ rất thích khai phá thêm lĩnh vực này.” Không phải là mọi trang bị sẽ đều có một thú nuôi hoặc bạn đồng hành, chỉ là không gian thiết kế về trang bị của LMHT là rất rộng mở cho các ý tưởng mới.

Wenban kết luận, “Chúng tôi muốn trải nghiệm chơi LMHT trở nên đáng nhớ hơn. Trò chơi này khá căng thẳng và đòi hỏi nhiều thứ, và chúng tôi sẽ không ngừng khiến nó như thế, nhưng sẽ luôn có những khoảnh khắc vui vẻ và khám phá. Hy vọng Đồ Tể sẽ đáp ứng được yêu cầu đó, và hy vọng người chơi sẽ ủng hộ chúng tôi tiếp tục làm những điều mới mẻ hơn.”

Để lại bình luận của bạn tại đây


Tìm kiếm bài liên quan: 
nhat ky phat trien,

Chuyên mục: Tin Game