game lien minh huyen thoai

Tiền mùa giải 2015: Một khu rừng mới

Viết bởi minhminh55
Được đăng ngày 08 Tháng 11 2014

Các thay đổi lớn đang đến gần, và chúng tôi rất hào hứng được đi cùng với các bạn trong công cuộc đổi mới khu rừng.

bn1

Fearless và Axes đã có mặt để nói về những thay đổi trong khu rừng đang chuẩn bị ra mắt tại giai đoạn tiền mùa giải 2015. Mục đích lớn nhất lần này là đem lại chiều sâu chiến thuật trở lại khu rừng. Hiện tại, có một số lượng nhỏ các tướng đi rừng tối ưu đã kéo lệch các đội hình lựa chọn theo một số ít hướng chiến thuật, vì thế trọng tâm của chúng tôi trong năm 2015 là khiến những người chơi được sử dụng các vị tướng đi rừng yêu thích của họ và các tướng đi rừng họ cảm thấy phù hợp với chiến thuật của toàn đội. Tôi nhận ra rằng việc cải thiện chiều sâu của khu rừng đã là trọng tâm một vài lần trong quá khứ (hình như là mọi mùa đều có mục tiêu này?), nhưng lần này chúng tôi sẽ thực hiện những bước tiến mạnh mẽ và chúng tôi rất vui được chia sẻ những ý tưởng này với các bạn.

Tái cấu trúc khu rừng

1-2

Như tôi đã đề cập ở phần mở đầu, những thay đổi ở giai đoạn tiền mùa giải 2015 tập trung vào những vấn đề đã tồn tại từ vài mùa giải trước trong khu rừng. Trong quá khứ, những tiếp cận của chúng tôi vào khu rừng thông qua các nhóm thay đổi nhỏ lẻ, tập trung vào việc chỉnh sửa những vấn đề nảy sinh trong mùa giải trước. Những chỉnh sửa của chúng tôi đã giải quyết phần lớn những vấn đề trong quá khứ, nhưng chúng cũng không đem lại điều gì về mặt cơ chế tổng thể để sữa chữa những vấn đề liên quan đến cân bằng sức mạnh nảy sinh sau đó.

Khi những người chơi đã hoàn thiện hiểu biết của họ về trò chơi, sức mạnh của một người đi rừng cuối cùng đã bị thu hẹp lại và tối ưu hóa vào một vài vị tướng cụ thể - những tướng khá giống nhau ở đặc điểm: tướng có thể dọn dẹp quái rừng đồng thời cũng sở hữu khả năng đơn đấu / bắt lẻ rất tốt. Lấy ví dụ mùa giải 2014 này, chúng ta thấy rất nhiều Kha'Zix, Evelynn, Rengar, Elise và vị tướng mọi người đều ưa thích Lee Sin. Một tác dụng phụ không mong muốn của việc có những tướng đi rừng “tối ưu” vượt trội so với các lựa chọn khác là các đội thường định hướng các lựa chọn khác và chiến thuật xung quanh số ít các tướng đi rừng đó. Ví dụ, nếu không còn tướng đi rừng mạnh nào phù hợp với một đội hình vây hãm trụ, việc tiếp tục sử dụng chiến thuật đó chẳng khác gì một canh bạc.

Những thay đổi của năm 2015 tập trung vào việc tạo ra một khu rừng có đủ các yếu tố để tương trợ và phản ứng với rất nhiều những hành động khác nhau mà người đi rừng lựa chọn. Điều này cho phép chúng ta có sự quản lý tốt hơn để liên tục phản ứng với tình trạng hiện tại của trò chơi cùng các thay đổi nhỏ liên quan đến khu rừng, thay vì chỉ chăm chăm điều chỉnh các vị tướng và trang bị. Ở những mùa giải trước, việc điều chỉnh sát thương mỗi khi thay đổi liên quan đến khu rừng rất khó khăn, khi việc tăng sức mạnh hướng đến vài tướng nhất định có thể gây mất cân bằng nghiêm trọng (các bạn có nhớ Ngọn Đuốc Rực Cháy?). Khu rừng mới hướng tới việc cung cấp cho chúng tôi khả năng giải quyết các vấn đề mới phát sinh dưới nhiều góc độ, với độ chuẩn xác cao nhất từ trước đến giờ.

Nhiều quyết định hơn

soi

 

Một trong những triệu chứng của một chiến thuật quá ưu việt là việc người chơi cảm thấy họ biết quá rõ các hành động họ sẽ làm xuyên suốt trận đấu kể từ thời điểm chưa vào trận. Sau khoảng vài chục trận đấu lặp đi lặp lại giữa Lee Sin và Kha’Zix đối đầu nhau, những người đi rừng đã có khái niệm rất rõ ràng về việc sẽ chơi như thế nào trong cặp đấu này, và cả trận đấu sẽ có cảm giác rất giống những trận đấu trước và sau đó. Không chỉ điều này làm giảm bớt sự hứng thú mà Liên Minh Huyền Thoại có thể mang lại, nó còn tước đi những quyết định mang tính chiến thuật.

Người đi rừng là vị trí tự do nhất để đưa ra những quyết định chiến thuật xuyên suốt trận đấu. Không bị trói buộc ở một đường cụ thể, phần lớn thời gian họ đều tự mình quyết định sẽ gây ảnh hưởng lên khu vực nào trên bản đồ.Vị trí đi rừng là vị trí thú vị và bổ ích bậc nhất khi các quyết định mang tính chiến thuật của người đi rừng quan trọng không kém gì kĩ năng cá nhân của họ. Mặt khác, khi có quá ít những biến số trong từng trận đấu, việc đi rừng ngày càng tạo cảm giác cạn kiệt ý tưởng và tập trung hơn vào việc tối ưu hóa từng điều nhỏ nhặt. Không có áp lực thường trực của đối thủ như đi đường, và không thể tạo ra những quyết định hay ho, việc đi rừng ngày càng trở nên thiếu chiều sâu và kém đa dạng.

Đi vào chi tiết

blue

 

Vì mục tiêu tối cao của chúng tôi mùa giải này là chiều sâu chiến thuật, mỗi thay đổi dưới đây của chúng tôi (lưu ý rằng mọi thứ vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm!) đều phục vụ cho mục tiêu đó. Dù là thay đổi nhịp độ trong khu rừng, thêm vào những bãi quái mới, hay nhận những bùa lợi khi sử dụng Trừng Phạt, tất cả những thay đổi dưới đây đều nhằm mục đích mở ra chiều sâu chiến thuật cho cả khu rừng lẫn các đội tuyển. Bằng việc thêm vào rất nhiều tùy chọn mới, chúng tôi muốn tô đậm sức mạnh độc đáo của từng tướng đi rừng để tất cả đều có những mục tiêu khác nhau và tương tác với khu rừng theo những cách riêng biệt,

Đầu tiên, khu rừng hiện tại bị thống trị nặng nề bởi những tướng đi rừng có khả năng dọn quái rừng nhanh. Mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là cân bằng điều này để nó không vượt trội so với các thuộc tính khác của các tướng đi rừng như khả năng phục hồi tốt hay khả năng giảm sát thương nhận vào để mở ra không gian chiến thuật mới cho người đi rừng. Chúng tôi đã tăng khá nhiều chỉ số cơ bản cho những bãi quái rừng thông thường, thay đổi nhịp độ đi rừng thông qua các bãi quái này, tăng lượng vàng và kinh nghiệm nhận được, đồng thời tăng thời gian hồi lại. Điều này khiến những tướng đi rừng thiên về chống chịu được coi trọng hơn bởi vì họ có thể giữ lượng máu còn lại đủ nhiều để tiếp tục cuộc đi săn sau khi đã dọn dẹp quái rừng, trong khi những tướng đi rừng có nhiều sát thương thì có thể hiệu quả hơn khi đi săn, nhưng lại gặp khó khăn để giữ lượng máu ở mức ổn định.

Chúng tôi đã từng loại bỏ khỏi những tướng đi rừng khả năng có thể dọn sạch quái rừng, điều này có nghĩa rằng họ buộc phải gây ảnh hưởng trên cả bản đồ. Với việc khắc chế đi rừng ngày càng mạnh mẽ, bãi quái cua khổng lồ mới (sẽ sớm đề cập đến điều này) được đặt ở sông, và khả năng kiểu soát tầm nhìn mới từ phần thưởng nhận được của các bãi quái (sắp đến rồi!), những người đi rừng giờ nên chơi một cách có tư duy chiến thuật hơn ngay cả đã dọn xong các bãi quái rừng.

Điều này dẫn đến vấn đề tiếp theo: phần thưởng cho các bãi quái rừng. Mỗi bãi quái rừng giờ đây cho một bùa lợi ngay khi phép Trừng Phạt đầu tiên được dùng lên chúng (bùa lợi này luôn có mỗi lần chúng hồi sinh lại). Chúng tôi sẽ cung cấp thêm chi tiết về những bãi quái này khi mọi thứ sẵn sàng để ra mắt, nhưng mục đích của từng phần thưởng là để bổ sung thêm một công cụ linh hoạt mà người đi rừng có thể tận dụng theo những cách khác nhau dựa trên tình hình hiện tại của từng trận.

Ví dụ, Cóc Thành Tinh Gromp hiện tại cho tướng đi rừng một lớp giáp độc mà, bạn đoán được rồi đấy, khiến những kẻ địch tấn công tướng đi rừng này nhiễm độc, gây sát thương phép theo thời gian. Bùa lời này rất tuyệt để khởi đầu vì nó giúp những tướng đi rừng theo dạng chịu đòn dọn quái rừng trong đợt đầu tiên nhanh hơn, đồng thời cũng khiến họ an toàn nếu đối phương xâm lăng cũng như có tác dụng nhất định trong những giao tranh hay kiểm soát mục tiêu lớn. Mỗi tướng đi rừng đều có lý do nhất định để muốn một bùa lợi từ quái rừng nào đó trong suốt trận đấu, vì thế những người đi rừng phải luôn luôn đưa ra những lựa chọn có lý về việc nên ăn bãi quái nào và thay đổi hướng đi rừng của họ sao cho phù hợp với những mục tiêu lớn hơn.

Gromp

Cuối cùng, hãy nói về bãi quái rừng mới Cua Kiên Cường. Đây là quái vật mới ở trên sông, luôn luôn tìm cách chạy xa ra khỏi kẻ tấn công nó. Mục tiêu ở đây là cho những người đi rừng thêm lý do để khám phá bên ngoài phần rừng của họ, và biến con cua thành địa điểm cho các cuộc đụng độ cỡ nhỏ. Hiện tại, nếu một đội hạ gục Cua Kiên Cường, họ được tưởng thưởng một vùng tầm nhìn và một Trạm Tăng Tốc ở trước cửa Rồng hay Baron. Trong khi bản thân Cua Kiên Cường thì không nguy hiểm chút nào (nhưng khá cứng cáp), việc truy đuổi nó có thể lôi kéo các tướng khắp dọc con sông. Điều này có nghĩa rằng việc cố gắng hạ gục con cua này rất dễ dàng chuyển thành một giao tranh nhỏ với vài thành viên mỗi đội. Có những tác động lớn hơn cho toàn đội, như việc các tướng đường giữa có thể quyết định hạ gục con cua để lấy tầm nhìn và đảo đường an toàn hơn, nhưng ở đây tôi tập trung chủ yếu vào tầm ảnh hưởng của việc đi rừng.

Chúng tôi rất hào hứng muốn biết người chơi sẽ tận dụng bãi quái Cua Kiên Cường ra sao, và có chiến thuật điên rồ nào nảy sinh từ điểm này hay không.

Tất cả những thay đổi trên chỉ là một nửa của bài viết này. Hãy nói về những trang bị đi rừng mới nào!

Trang bị đi rừng: Trừng Phạt nhiều hơn đến 40%

 

21

Giai đoạn tiền mùa giải sẽ có một nhóm trang bị đi rừng hoàn toàn mới, được xây dựng để hướng tới những nhóm mục tiêu khác so với các mùa giải trước đây. Đây hiển nhiên là một thay đổi cực lớn, và trước khi đi vào chi tiết, tôi muốn dành một phút để nói về lý do tại sao một sự thay đổi lớn về mặt trang bị lại cần thiết.

Các trang bị đi rừng cũ phối hợp vai trò tướng của bạn (Đấu Sĩ, Đỡ Đòn hay Sát Thủ) với những lối đi rừng khá riêng biệt. Lấy ví dụ Linh Hồn Khủng Long là một trang bị chỉ tốt cho những tướng gây ra một lượng sát thương vật lý đều đặn – chủ yếu là Đấu Sĩ. Nó cũng chỉ phù hợp cho những tướng muốn đi săn hay đơn đấu trước khi quay trở lại rừng để hồi máu lại và nhận lượng tiền cộng thêm.

Mặc dù những kết quả này phù hợp với các mục tiêu của chúng tôi của mùa giải trước, chúng tôi đã thấy hai vấn đề xuất hiện theo thời gian: thứ nhất, các tướng có lối chơi không phù hợp với trang bị đi rừng tối ưu sẽ bị “hắt hủi”. Shyvana sẽ không bao giờ tận dụng được tối đa sức mạnh của Linh Hồn Khủng Long vì Shyvana không cần một cơ chế tích trữ vàng trong khi cô ta di chuyển và làm chuyện khác. Thay vào đó, Shyvana ở nguyên trong rừng hầu hết thời gian bởi vì cô ta có bộ kĩ năng phù hợp cho việc dọn quái rừng vừa nhanh vừa an toàn, nhưng lại thiếu đi khả năng đi săn.

Thứ hai, những trang bị cũ của chúng tôi càng làm vấn đề phân loại trầm trọng hơn. Trong khi các tướng đi rừng dạng đấu sĩ có một trang bị khiến họ đơn đấu với tướng địch rất tốt như một trang bị thiết yếu khi đi rừng – và các tướng đi rừng dạng đỡ đòn lại không có trang bị tương tự - miễn là khi trang bị đó còn mạnh, tướng đi rừng đấu sĩ sẽ vẫn “hành hạ” tướng đi rừng đỡ đòn. Khi trang bị đó không thực sự mạnh, các tướng đi rừng đấu sĩ sẽ không được chọn nữa vì họ không còn một trang bị dự phòng thực thụ nào cả. Sửa chữa vấn đề này không thể ngay lập tức khiến tất cả các tướng đi rừng đều ở một tầm chung – không thể biến Sejuani thành một lựa chọn đi rừng hàng đầu bởi việc này – nhưng nó có nghĩa rằng các trang bị đi rừng đã không còn làm vấn đề của cô ta thêm trầm trọng.

Đồng thời cũng có thêm cơ hội: khu rừng mới tập trung vào chiều sâu của các hành động. Bên cạnh việc đi săn phổ biến của mùa 4, xâm lăng rừng đối phương giờ đây trở nên có giá trị hơn, có thêm những mục tiêu mới và có ảnh hưởng lớn để tranh cướp, và có thêm những cách để tham gia vào cuộc chiến tầm nhìn trên toàn bản đồ. Ngay cả khi bạn chọn cùng một tướng ở hai trận đấu liên tiếp, tình cảnh của hai trận đấu này sẽ đem lại những trải nghiệm khác nhau. Nếu chúng tôi có thể tạo ra một nhóm trang bị đi rừng hỗ trợ cho các hành động quan trọng khác nhau của người đi rừng (tùy thuộc vào hoàn cảnh) thì các trang bị đó sẽ là một công cụ hoàn hảo để tăng chiều sâu cho khu rừng.

Đến phần những trang bị rồi! Chúng tôi vẫn giữ lại Rựa Thợ Săn là trang bị khởi đầu, nhưng thay đổi cách thức gây sát thương và khả năng hồi phục của tướng đi rừng sao cho gần như không-phận-biệt-vai-trò – nói cách khác, mọi thứ là tương đương dù bạn sử dụng một đấu sĩ hay một tướng đỡ đòn. Rựa Thợ Săn giờ đây nâng cấp thành bốn trang bị khác, và mỗi trang bị này thay đổi phép Trừng Phạt của bạn để tăng cường loại hành động bạn muốn thực thi khi đi rừng.

RAPTORS

Gươm Truy Tung tăng sức mạnh của bạn khi đi gank, cho phép tướng đi rừng đảm nhiệm một vai-trò-lớn-hơn trong việc giúp các đường "lăn cầu tuyết" và khiến toàn đội dẫn trước.

Dao Đạo Tặc cho bạn thêm sức mạnh và khuyến khích bạn xâm lăng rừng đối phương, cướp bất kỳ bãi quái rừng nào bạn có thể nhân cơ hội cướp được và vượt trội so với tướng đi rừng đối phương

Đao Đụng Độ tăng khả năng giao tranh và đặc biệt hướng tới các tình huống 1 đấu 1, thúc đẩy bạn đi tìm kiếm tướng đi rừng đối phương và cố gắng hạ gục hắn, hoặc xuất hiện trong khi đối phương tấn công và lật ngược thế cờ, hoặc trừng phạt kẻ đi rừng đối phương dám xâm lăng rừng của bạn.

Vũ Khí Kiểm Lâm khiến bạn đi rừng nhanh hơn và an toàn hơn, cho phép bạn có thể giữ an toàn trong khi tập trung ăn quái rừng vì lượng máu của bạn sẽ thường cao hơn và cho bạn thêm thời gian

Tất cả các trang bị trên đều không phân biệt vai trò – bạn có thể mua chúng bất kể bạn là Đấu Sĩ, Sát Thủ, Đỡ Đòn hay bất kể thứ gì khác (Karthus đi rừng chẳng hạn?), bởi vì chúng không cung cấp các chỉ số trói buộc vào một vai trò nhất định. Chỉ có một yêu cầu duy nhất là các hành động của bạn khi lên các trang bị đó phải thực sự quan trọng với bạn khi đi rừng, dù là một điểm mạnh mà bạn muốn tăng cường hay là một điểm yếu mà bạn định củng cố lại.

Đó các trang bị, tuy nhiên, nếu muốn giữ chúng lại khi bạn đã đầy đủ trang bị chúng cần phải cung cấp những chỉ số quan trọng! Chúng tôi cũng đã giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra một hệ thống các Phù Phép để cung cấp các chỉ số cần thiết phù hợp với vai trò của bạn. Phù phép Chiến Binh tăng sát thương vật lý và khả năng hút máu, phù phép Pháp Sư tăng sức mạnh phép thuật và giảm thời gian hồi chiêu, phù phép Dũng Sĩ tăng máu, giáp, kháng hiệu ứng và cuối cùng là phù phép thứ tư, Chén Sạch, tăng tốc độ đánh và gây thêm sát thương phép trên đòn đánh, sát thương này được gia tăng khi bạn tiêu diệt tướng địch hoặc các quái khủng. Mỗi phù phép đều cung cấp lượng chỉ số phù hợp với lượng vàng bạn bỏ ra, vì thế nội tại đi rừng của Rựa Thợ Săn và các nội tại của trang bị cấp hai sẽ là “phần quà” miễn phí ở trang bị sau cùng.

Đó là tất cả những gì trong phần này! Các thay đổi lớn đang đến gần, và chúng tôi rất hào hứng được đi cùng với các bạn trong cuộc tiến hóa khu rừng.

Để lại bình luận của bạn tại đây.


Tìm kiếm bài liên quan: 
nhat ky phat trien,

Chuyên mục: Tin Game